lang

Indochina Holdings giới thiệu về Chương trình độc quyền GSM-102

16/07/2021

Indochina Holdings giới thiệu về Chương trình độc quyền GSM-102

Ngày nay, việc nhập khẩu các hàng hóa từ nước ngoài trở nên khó khăn, đặc biệt là các hàng hóa nông sản từ Mỹ. Để giải quyết vấn đề, công ty INDOCHINA HOLDINGS đã phối hợp với công ty Emission Resource Group, Inc. (ERG) tại Mỹ, hiện đang sở hữu chương trình GSM-102 cho các sản phẩm nông sản.

Tổng quan chương trình:

- GSM-102 là chương trình cung cấp bảo lãnh tín dụng để khuyến khích phát triển tài chính thương mại cho xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp tại Mỹ. Qua đó hỗ trợ nhà xuất khẩu ở Mỹ trong việc bán hàng nông sản.

Phương thức hoạt động:

Về hoạt động:

GSM-102 đem lại sự đảm bảo về thanh toán thông qua ngân hàng nước ngoài (tiêu biểu ở đây là các ngân hàng tại Việt Nam), tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tài chính thương mại giữa một ngân hàng của nhà xuất khẩu và một ngân hàng nước ngoài để bán hàng của nông sản Mỹ qua cơ chế tài chính bằng thư tín dụng L/C. Hỗ trợ thanh toán 70% từ 6-12 tháng với lại suất 3.0 - 3.2%/năm.

Về giao dịch:

Trước hết các nhà xuất khẩu phải đủ điều kiện để tham gia kèm theo đó là điều kiện Incoterm FAS được phát hành thông báo chương trình theo từng quốc gia hoặc khu vực và cuối cùng là nhà xuất khẩu nộp đơn xin bảo lãnh và thanh toán phí bảo lãnh. Theo thông tin được biết, hiện FAS đã chấp thuận 8 ngân hàng tại Việt Nam là Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TPHCM (HD Bank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Quân đội (MB Bank), Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SH Bank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phất triển Nông thôn Việt Nam (AgriBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (TechcomBank).

Artboard 1@4x-100
Hình 1.1 Các ngân hàng hiện đang bảo lãnh cho chương trình GSM-102

Các ngân hàng Việt Nam hiện đủ điều kiện cho kỳ hạn tối đa là lên đến 1 năm. Các ngân hàng được chấp thuận ở Đông Nam Á có thể phát hành L/C để bán hàng đến Việt Nam và các địa điểm khác trong khu vực. Kỳ hạn tối đa được phép dựa trên ngân hàng bảo lãnh của quốc gia đó.                                       

Artboard 1@4x-100 (1)
Hình 1.2 Sơ đồ giao dịch GSM-102 

Từ hình trên, ta có thể dễ dàng hình dung được phương thức hoạt động theo 1 trình tự cụ thể và nhất định. Nguyên lí hoạt động lần lượt là:

  • (1) Các bên xuất khẩu-nhập khẩu kí kết hợp đồng.
  • Từ đó, (2) Nhà xuất khẩu nộp phí đơn và bảo lãnh cho CCC (Công ty tín dụng hàng hóa) để (3) phát hành bảo lãnh cho nhà xuất khẩu (doanh nghiệp tại Mỹ).
  • Tiếp đến (4) nhà nhập khẩu nộp L/C cho ngân hàng của nhà nhập khẩu để đưa ra L/C có lợi cho nhà xuất khẩu. Tất cả ngân hàng nước ngoài được chấp thuận bởi CCC với điều hạn đã xác minh.
  • (5) Nhà xuất khẩu (điển hình) chỉ định bảo lãnh tới ngân hàng Hoa Kỳ.
  • (6) Nhà xuất khẩu vận chuyển hàng hóa đến nhà nhập khẩu và (7) xuất trình bộ chứng từ đến ngân hàng ở Hoa Kỳ.
  • (8) Ngân hàng Hoa Kỳ chi trả cho nhà xuất khẩu và cho vay với ngân hàng nước ngoài qua việc kiểm tra và thăm dò bên nhà xuất khẩu.
  • (9) Ngân hàng nhập khẩu tiến hành phát L/C và thu xếp khoản vay đến doanh nghiệp.

Lưu ý: Nếu ngân hàng nước ngoài vỡ nợ, chủ sở hữu của bên hồ sơ bảo lãnh (thường là ngân hàng Hoa Kỳ) gửi yêu cầu tới CCC.

Indoco đã chủ động đàm phán và ký kết thành công hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Emission Resource Group, Inc. (ERG) – doanh nghiệp được bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ ủy quyền tìm kiếm và giới thiệu chương trình này. Hiện nay, công ty Indoco đang kết độc quyền chương trình GSM-102 để hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như nông dân trong việc xuất nhập khẩu các mặt hàng về nông sản. Nhờ vào chương trình GSM-102, người mua có thể thực hiện L/C trả chậm với mức phí thấp để có thể an tâm về vấn đề tài chính hơn.

download (3) (2)
Hình 1.2 Bản hợp đồng giữa công ty Indochina Holdings và công ty ERG tại Hoa Kì cho việc đăng kí thực hiện GSM-102

Lợi ích từ Chương trình Bảo lãnh Tín dụng Xuất khẩu (GSM-102):

  • Sản phẩm được ưu đãi: nông sản như bắp (ngô), đậu nành (biến đổi và không biến đổi gen), lúa mì, rượu vang, phân bón, máy móc phục vụ nông nghiệp...
  • Được thanh toán 70% tiền hàng từ 6-12 tháng với lại suất 3,0 - 3,2%/năm.
  • Đối tượng được hưởng ưu đãi: tất cả doanh nghiệp nhập khẩu hàng nông sản từ Hoa Kỳ.

 Như vậy, Doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ uy tín để nhập nông sản với đa dạng mặt hàng, chi phí cạnh tranh theo Chương trình bảo lãnh tín dụng xuất khẩu GSM-102. Qua đó góp phần thúc đẩy việc bán hàng nông sản Mỹ trở nên dễ dàng và ngày càng phát triển hơn.

*Lưu ý: Chương trình chỉ áp dụng hình thức này tại Việt Nam. 

Cao Duy


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Mạnh dạn thay đổi tư duy quản lý vàng

[TIN TỨC] - Mạnh dạn thay đổi tư duy quản lý vàng

Với các quy định cấm xuất, nhập vàng cũng như độc quyền nhãn hiệu vàng miếng SJC đã khiến cung - cầu vàng trong nước luôn mất cân đối. Nhiều chuyên gia kiến nghị cần thiết phải sửa đổi các quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP để phù hợp với quản lý thị trường vàng hiện nay.

[TIN TỨC] - Giá gạo xuất khẩu cao nhưng vì sao doanh nghiệp ngần ngại ký hợp đồng mới?

[TIN TỨC] - Giá gạo xuất khẩu cao nhưng vì sao doanh nghiệp ngần ngại ký hợp đồng mới?

Trong tuần đầu tiên của năm 2024, giá gạo xuất khẩu thế giới tiếp tục đứng vững ở mức cao, tuy nhiên doanh nghiệp chưa dám chốt hợp đồng mới.

[TIN TỨC] - HoREA kiến nghị giữ lại "Quỹ phát triển đất"

[TIN TỨC] - HoREA kiến nghị giữ lại "Quỹ phát triển đất"

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định về đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư và đề nghị giữ lại quy định về Quỹ phát triển đất của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

[TIN TỨC] - Thời điểm “vàng” vay vốn mua nhà ở

[TIN TỨC] - Thời điểm “vàng” vay vốn mua nhà ở

Một số ngân hàng đang đưa ra các chương trình cho vay mua nhà ở với lãi suất rất thấp, có sản phẩm bằng với lãi suất huy động nhằm kích cầu cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên theo các chuyên gia, một trong những lý do khiến thị trường này vẫn trầm lắng đó là giá nhà ở vẫn quá cao so với thu nhập của người dân.

[TIN TỨC] - Áp lực nguồn cung, giá cà phê xuất khẩu tiếp tục tăng vọt gần 3,9%

[TIN TỨC] - Áp lực nguồn cung, giá cà phê xuất khẩu tiếp tục tăng vọt gần 3,9%

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại phiên giao dịch 12/12, giá cà phê tăng lần lượt 3,89% với Robusta và 0,62% với Arabica.

[TIN TỨC] - ADB thay đổi dự báo tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng GDP của Việt Nam được đánh giá ra sao so với Thái Lan, Indonesia?

[TIN TỨC] - ADB thay đổi dự báo tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng GDP của Việt Nam được đánh giá ra sao so với Thái Lan, Indonesia?

Mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO), với dự báo rằng trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm xuất khẩu suy yếu, triển vọng tăng trưởng cho khu vực Đông Nam Á trong năm 2023 đã giảm từ 4,6% xuống còn 4,3%.


MENU