lang

[TIN TỨC] - Gần 90% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận năm 2023 tăng trưởng dương

23/05/2023

[TIN TỨC] - Gần 90% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận năm 2023 tăng trưởng dương

Năm 2023 được đánh giá triển vọng có 88,7% tổ chức tín dụng kỳ vọng sẽ có lợi nhuận tăng trưởng dương so với năm 2022 ( thấp hơn tỷ lệ khoảng 95,3% ở kỳ điều tra trước). Vụ Dự báo và Thống kê (theo Ngân hàng Nhà nước) vừa công bố ra kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của những tổ chức tín dụng trong quý II/2023. 

Theo đánh giá của các tổ chức tín dụng, nhu cầu vay vốn, dịch vụ thanh toán và thẻ, gửi tiền của khách hàng trong quý I/2023 có cải thiện nhưng chưa được như kỳ vọng. Các tổ chức tín dụng dự báo nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng diễn biến khả quan trong quý II/2023, trong đó nhu cầu vay vốn được kỳ vọng “tăng” nhiều hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán.

Thanh khoản của hệ thống các ngân hàng vào quý I/2023 tiếp tục được duy trì trong trạng thái “tốt” và đã có sự cải thiện rõ rệt so với quý IV/2022. Với các tổ chức tín dụng đã dự báo, tình hình thanh khoản sẽ giữ được sự ổn định trong quý II/2023 và tiếp tục sẽ cải thiện trong năm nay so với 2022.

Trái ngược với sự dự báo tăng nhẹ mặt bằng lãi suất vào quý I/2023 và cho cả năm 2023 của kỳ điều tra trước, tại kỳ điều này này, với các tổ chức tín dụng kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động và việc cho vay bình quân của toàn thể hệ thống giảm nhẹ 0,08 - 0,1 điểm phần trong vào quý II/2023 và có xu hướng giảm nhẹ 0,19 - 0,34 điểm phần trăm trong cả năm 2023.

Dựa vào kết quả điều tra, trái với dự kiến lãi suất biên tăng trong quý I/2023 của 32,7% tổ chức tín dụng trong cuộc điều tra kỳ trước, kỳ này, các tổ chức tín dụng cũng đã giữ được sự ổn định về lãi suất biên và phí dịch vụ trong quý I/2023.

Đúng với dự báo trong kỳ điều tra trước đó, mặt bằng rủi ro tổng thể của nhiều nhóm khách hàng được các tổ chức tín dụng nhận định sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong quý I/2023 và dự báo xu hướng tăng nhẹ trong giai đoạn năm 2023, tuy nhiên tốc độ tăng kỳ vọng chậm lại so với các năm trước.

Cụ thể, 36,5% tổ chức tín dụng đã dự báo mặt bằng rủi ro ổn định, khoảng 21,2% dự báo “giảm” và khoảng 42,3% tổ chức tín dụng dự báo được mức độ rủi ro chung của những nhóm khách hàng “tăng” trong năm 2023 so với năm 2022. Trong đó, cũng cần phải quan tâm nhóm công ty cổ phần, trách nhiệm hữu hạn, các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo báo cáo, huy động nguồn vốn của toàn hệ thống trong tổ chức tín dụng được kỳ vọng sẽ tăng bình quân khoảng 3,2% trong quý II năm 2023 và tăng 9,2% trong năm 2023, điều chỉnh giảm nhẹ so với mức kỳ vọng khoảng 10% tại lần điều tra trước. Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được dự báo tăng khoảng 4% trong quý II/2023 và tăng khoảng 13,1% trong giai đoạn năm 2023, điều chỉnh giảm khoảng 0,6 điểm phần trăm so với mức dự báo 13,7% tại lần điều tra trước.

Trong cuộc điều tra này, các tổ chức tín dụng nhận định rằng có sự “tăng nhẹ” tỷ lệ nợ xấu và dư nợ tín trong quý I/2023 những kỳ vọng sẽ có những cải thiện hơn trong quý II/2023.

Theo kết quả điều tra, tình hình kinh doanh trong toàn hệ thống ngân hàng của quý I/2023 có sự “cải thiện” nhưng tốc độ cải thiện còn chậm lại so với quý trước. Các tổ chức tín dụng đã đánh giá lợi nhuận trước thuế của hệ thống ngân hàng trong quý I/2023 có sự tăng trưởng nhưng lại chưa đạt được kỳ vọng. 

Tuy nhiên, có khoảng 66,7 - 79,6% tổ chức tín dụng có kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ được cải thiện hơn trong quý II và trong năm 2023; 88,7% tổ chức tín dụng được kỳ vọng lợi năm nay sẽ có sự tăng trưởng dương so với năm 2022 (thấp hơn tỷ lệ 95,3% ở kỳ trước đó), bên cạnh đó, còn có 5,7% tổ chức tín dụng lo ngại lợi nhuận có xu hướng tăng trưởng âm trong năm nay và 5,7% tổ chức tín dụng ước tính lợi nhuận sẽ không có sự thay đổi.

Đáng chú ý hơn, trong quý I/2023, các tổ chức tín dụng sẽ tiếp tục đánh giá các nhân tố nội tại và khách quan hơn có tác động tích cực nhằm cải thiện tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng. “Cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm và dịch vụ của đơn vị” được kỳ vọng sẽ là nhân tố khách quan quan trọng nhất nhằm “cải thiện” tình hình kinh doanh của tổ chức tín dụng trong quý I/2023 và trong cả năm 2023.

Theo nhận định từ các tổ chức tín dụng, tình hình lao động, việc làm của ngành tài chính ngân hàng trong quý I năm 2023, mặc dù tiếp tục cải thiện so với quý trước nhưng chưa đạt được mức kỳ vọng. Chỉ số cân bằng của quý I/2023 ở mức 14% thấp hơn so với chỉ số cân bằng được dự kiến (18,8%) và chỉ số cân bằng trong quý IV/2022 (18,5%). Các tổ chức tín dụng được kỳ vọng tình hình lao động sẽ diễn biến có khả quan hơn trong quý II/2023 và của cả năm 2023.

Qua bài viết, bạn cũng có thể nhìn thấy dễ dàng những khó khăn và kỳ vọng sự phát triển về lợi nhuận của năm 2023. Indochina Holding là doanh nghiệp có thể huy động vốn từ các Quỹ với lãi suất thấp nhất. Tư vấn về chiến lược và các hình thức huy động vốn, lựa chọn cơ cấu nguồn vốn tối ưu cho doanh nghiệp hoặc dự án đầu tư.

Hoàng Yến (Nguồn sưu tầm)


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Mạnh dạn thay đổi tư duy quản lý vàng

[TIN TỨC] - Mạnh dạn thay đổi tư duy quản lý vàng

Với các quy định cấm xuất, nhập vàng cũng như độc quyền nhãn hiệu vàng miếng SJC đã khiến cung - cầu vàng trong nước luôn mất cân đối. Nhiều chuyên gia kiến nghị cần thiết phải sửa đổi các quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP để phù hợp với quản lý thị trường vàng hiện nay.

[TIN TỨC] - Giá gạo xuất khẩu cao nhưng vì sao doanh nghiệp ngần ngại ký hợp đồng mới?

[TIN TỨC] - Giá gạo xuất khẩu cao nhưng vì sao doanh nghiệp ngần ngại ký hợp đồng mới?

Trong tuần đầu tiên của năm 2024, giá gạo xuất khẩu thế giới tiếp tục đứng vững ở mức cao, tuy nhiên doanh nghiệp chưa dám chốt hợp đồng mới.

[TIN TỨC] - HoREA kiến nghị giữ lại "Quỹ phát triển đất"

[TIN TỨC] - HoREA kiến nghị giữ lại "Quỹ phát triển đất"

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định về đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư và đề nghị giữ lại quy định về Quỹ phát triển đất của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

[TIN TỨC] - Thời điểm “vàng” vay vốn mua nhà ở

[TIN TỨC] - Thời điểm “vàng” vay vốn mua nhà ở

Một số ngân hàng đang đưa ra các chương trình cho vay mua nhà ở với lãi suất rất thấp, có sản phẩm bằng với lãi suất huy động nhằm kích cầu cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên theo các chuyên gia, một trong những lý do khiến thị trường này vẫn trầm lắng đó là giá nhà ở vẫn quá cao so với thu nhập của người dân.

[TIN TỨC] - Áp lực nguồn cung, giá cà phê xuất khẩu tiếp tục tăng vọt gần 3,9%

[TIN TỨC] - Áp lực nguồn cung, giá cà phê xuất khẩu tiếp tục tăng vọt gần 3,9%

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại phiên giao dịch 12/12, giá cà phê tăng lần lượt 3,89% với Robusta và 0,62% với Arabica.

[TIN TỨC] - ADB thay đổi dự báo tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng GDP của Việt Nam được đánh giá ra sao so với Thái Lan, Indonesia?

[TIN TỨC] - ADB thay đổi dự báo tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng GDP của Việt Nam được đánh giá ra sao so với Thái Lan, Indonesia?

Mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO), với dự báo rằng trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm xuất khẩu suy yếu, triển vọng tăng trưởng cho khu vực Đông Nam Á trong năm 2023 đã giảm từ 4,6% xuống còn 4,3%.


MENU