lang

[TIN TỨC] - Giá và nhu cầu mua phân khúc chung cư trung, cao cấp sẽ tiếp tục tăng?

12/05/2023

[TIN TỨC] - Giá và nhu cầu mua phân khúc chung cư trung, cao cấp sẽ tiếp tục tăng?

Tọa đàm thường niên Đánh giá triển vọng của thị trường chung cư Hà Nội giai đoạn 2023 - 2025, công bố báo cáo như sau: Dự báo xu hướng phân khúc chung cư tầm trung - cao cấp Hà Nội năm 2023 được công bố tổ chức vào ngày 12/4, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản tại Hà Nội tuy còn nhiều ảm đạm, các giao dịch trầm lắng và nguồn cung dần trở nên hạn chế hơn nhưng nhu cầu cũng như giá thị vẫn duy trì xu hướng tăng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - PCT Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam dẫn Báo cáo thị trường của Hội Môi giới BĐS cho thấy, năm 2022, tại khu vực Hà Nội có khoảng 16.000 sản phẩm BĐS được mở bán với tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 47%, tương đương với 7.600 giao dịch.

Nguồn cung và giao dịch của các căn hộ trung và cao cấp chiếm phần trăm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu nguồn cung - giao dịch của thị trường. Đây là phân khúc thu hút lượng khách lớn nhờ khả năng tăng trưởng ổn định. Giá bán sơ cấp các loại hình căn hộ chung cư trung bình khoảng 50 triệu đồng/m2, tăng từ 10 - 15% theo năm.

Trong 3 tháng đầu năm nay, giao dịch trên thị trường đạt thấp nhưng có thể duy trình ngang bằng cùng với năm 2022. Dự báo từ quý 2 năm 2023, giao dịch được kỳ vọng sẽ có xu hướng tăng tốt hơn.

Về phần giá, dự báo các căn hộ trong phân khúc thấp sẽ không giảm và thậm chí tăng, trong khi giá các căn hộ trung - cao cấp trước đây có xu hướng tăng ảo sẽ được điều chỉnh về với mức giá trị thực.

“Chung cư tầm trung - cao cấp tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn có tiềm năng lớn, nhất là khi sự đầu tư vào hệ thống giao thông tại các khu vực đô thị mở rộng tiếp tục sẽ được đẩy mạnh, thu thập của người dân đang dần tăng lên, đặc biệt hơn là dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam càng ngày càng trở nên mạnh mẽ đã kéo lượng lớn các chuyên gia, kỹ sư, nhân sự cao cấp … vào thị trường Việt Nam và có nhu cầu lớn về mặt không gian sống tái tạo năng lượng”, ông Nguyễn Văn Đính cho biết.

Nhận định về xu hướng chung cư trong phân khúc tầm trung - cao cấp, Trưởng phòng Dự án chiến lược, Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam, bà Bùi Thị Hương chia sẻ, mặc dù nguồn cung mới đang có xu hướng suy giảm, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn ghi nhận số lượng căn hộ cao cấp tiêu thụ trong giai đoạn quý 4 năm 2022 xấp xỉ 1.600 căn, giảm khoảng 52% so với quý trước.

Số lượng căn hộ tầm trung tiêu thụ trong quý 4 năm 2022 xấp xỉ 700 căn, giảm đến 45% so với quý trước. Tuy nhiên, giá căn hộ cao cấp đạt hơn 60 triệu đồng/m2, tăng 2,2% so với quý trước và 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về triển vọng của thị trường chung cư trung và cao cấp trong năm 2023, bà Hương nhận định, nguồn cung sơ cấp tương đương với giai đoạn 2020 - 2022, xấp xỉ từ 14.000 - 15.000 căn hội sơ cấp. Trong đó 80% nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án ở phía Tây và Đông, trong đó 50% đến từ các đại đô thị tại 2 khu này. Lượng chung cư tiêu thụ dự báo vẫn tiếp tục giao động từ 10.000 - 12.000 căn, giảm nhẹ so với giai đoạn 2020 - 2022. 

Tỷ lệ người mua để ở sẽ có xu hướng tăng trong năm 2023. Các dự án đang có tầm giá hợp lý, được đầu từ các nhà đầu tư uy tín, có nhiều tiện ích sống và gần các trục đường lớn sẽ tiếp tục thu hút lượng lớn người mua nhà ở thực trong năm 2023.

“Giá bán chung cư trung - cao cấp sẽ không giảm và có xu hướng tăng nhẹ trong giai đoạn năm 2023, tốc độ tăng giá sẽ có dấu hiệu chậm lại so với giai đoạn 2020 - 2022. Nhiều chủ đầu tư sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách ưu đãi hấp dẫn, có lợi dòng tiền của những người mua nhà ở vào năm 2023”, bà Hương nhận định.

Phân tích sâu hơn về giá cả và vấn đề giảm giá, cắt lỗ trên thị trường căn hộ, theo nhận định của GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, giá của chung cư tầm trung và cao cấp dự báo sẽ không có dấu hiệu giảm. 

“Nhiều người lại cho rằng, chung cư đang giảm giá kiểu cắt lỗ, nhưng tôi cho rằng nhận định này chưa đúng. Chung cư chỉ giảm khi ở những vùng và khu vực mà dự án không thật sự hấp dẫn như không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, vị trí cách xa trung tâm và đặc biệt hơn, đó là nơi mà các nhà đầu tư cơ quá mạnh dạn găm hàng, thổi giá. Đây là câu chuyện của các nhà đầu tư thổi giá không phải là câu chuyện của toàn thị trường”, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ nói.

Theo GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, hàng loạt các vướng mắc trên thị trường bất động sản hiện nay dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cấp, thiếu nguồn vốn của thị trường, dẫn đến việc giá chung cư ngày càng tăng. Nhóm sản phẩm của chung cư trầm trung, cao cấp sẵn nguồn hàng, đầy đủ pháp lý và có vị trí hạ tầng tốt nhất sẽ chiếm được ưu thế, giá vẫn tăng và nhận được sự đón nhận của khách hàng.

Tính đến thời điểm cuối tháng 4, với nhiều sự hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng trong chính sách giảm lãi suất đã phần nào tạo thêm niềm tin phục hồi vào cuối năm 2023. Tuy gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính nhưng các sản phẩm bất động sản phân khúc trung đến cao cấp đều không có dấu hiệu giảm giá, nhu cầu mua vẫn không ngừng. Indochina Holding là một trong những đơn vị có khả năng huy động vốn từ các quỹ với lãi suất thấp nhất, song với đó, công ty còn có các dự án BT, PPP, BOT và một số dự án nợ xấu tại các tổ chức tín dụng DATC và VAMC. Với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua giai đoạn khó khăn và mở ra cơ hội đầu tư tốt.

Hoàng Yến (Nguồn sưu tầm)


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

Theo đánh giá từ các chuyên gia, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ có sự sôi động hơn vào giai đoạn cuối năm nay. Còn phân khúc bất động sản đầu tư như đất nền thì sẽ cao diễn biến chậm hơn vào khoảng quý 2 năm 2024.

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đã đạt 14,97 tỷ USD, tăng 5,3%

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

Với nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều công dân sẽ không rơi vào vòng xoáy của tín dụng đen.

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

Chia sẻ câu chuyện về thị trường bất động sản với MarketTimes, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, thời gian gần đây chính sách cho thị trường bất động sản có nhiều điểm tích cực và ông kỳ vọng năm 2024 sẽ là thời điểm khởi sắc.

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

Trong bối cảnh khó khăn của toàn nền kinh tế, việc điều hành lãi suất linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã tạo động lực to lớn cho các ngân hàng vượt qua khó khăn. Đồng thời, thể hiện chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, nhanh chóng phục hồi sau những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

Tháng 7 năm 2023, nhập khẩu xăng dầu có các loại tăng cao so với cùng kỳ để có thể đảm bảo nguồn cung thị trường trong nước khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã tạm dừng bảo dưỡng.


MENU