lang

[TIN TỨC] - Lãi suất tiết kiệm giảm sâu

11/10/2023

[TIN TỨC] - Lãi suất tiết kiệm giảm sâu

Bước vào giai đoạn quý cuối cùng của năm nay, lãi suất huy động tại phần lớn của các ngân hàng tiếp tục ở mức thấp, thậm chí còn có một số ngân hàng tiếp tục giảm vào các ngày đầu tháng 10.

Vào quý cuối của năm nay, lãi suất huy động theo quy luật thông thường sẽ có xu hướng tăng dần với mục đích hút nguồn vốn nhàn rỗi về ngân hàng để phục vụ nhu cầu cho vay của người dân và doanh nghiệp trong thời gian cuối năm. Nhưng năm nay lại khác, lãi suất  huy động tại phần lớn các ngân hàng đều neo với mức thấp và một số vẫn tiếp tục giảm. 

Cụ thể, theo khảo sát trong ngày đầu tháng 10/2023, lãi suất huy động tại một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank)... tiếp tục giảm từ 0,15 - 0,3 điểm % đối với nhiều kỳ hạn.

Lãi suất huy động cao nhất tại VPBank chỉ còn 5,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng, thay vì mức 5,8%/năm trước đó. Kỳ hạn từ 6-9 tháng giảm từ 5,3%/năm xuống còn 5,1%/năm. Mức lãi suất này cũng được VPBank áp dụng cho các kỳ hạn dài 15, 18, 24 và 36 tháng.

Tại ACB, lãi suất huy động đối với tiền gửi dưới 200 triệu đồng, kỳ hạn 6-9 tháng giảm từ mức 5-2-5,3%/năm xuống còn 5-5,1%/năm. Đối với tiền gửi từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, lãi suất trên được cộng thêm 0,1%/năm. Tương tự, tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên được cộng lãi suất 0,05%/năm.

Trong khi đó, ACB giữ nguyên lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở mức 5,5%/năm.

Còn tại Bac A Bank, lãi suất huy động cao nhất đã giảm từ 6,4%/năm xuống 6,25%/năm áp dụng cho số dư tiền gửi trên 1 tỷ đồng, kỳ hạn từ 18 tháng trở lên.

Bac A Bank niêm yết lãi suất kỳ hạn từ 6-9 tháng dao động từ 5,9-6%/năm; kỳ hạn từ 12-15 tháng lãi suất dao động từ 6,1-6,15%/năm. Các mức này đã giảm 0,2-0,3 điểm % so với trước đó.

Trước đó, lãi suất tiền gửi tại "big 4" - 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã đồng loạt giảm xuống vùng thấp nhất ghi nhận hồi đại dịch COVID-19. Lãi suất cao nhất tại 4 ngân hàng này chỉ còn 5,5%/năm, áp dụng với kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng tại 4 ngân hàng trên giảm còn 3,5%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng còn 4,5%/năm.

So sánh lãi suất ở các ngân hàng, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cao nhất hiện niêm yết tại ngân hàng Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank) với 6,6%/năm; Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) 6,55%/năm, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoViet Bank), Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVCombank), Ngân hàng TMCP Việt Á (Viet A Bank) cùng mức 6,5%/năm...

Đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất cao nhất niêm yết tại PVCombank là 6,4%/năm, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank), CBBank cùng mức 6,3%/năm; Dong A Bank 6,2%/năm...

Cùng thời điểm này năm ngoái, mức lãi suất 8%/năm khá phổ biến, áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Đối với kỳ hạn 12 tháng và các kỳ hạn dài hơn, lãi suất thậm chí còn tiến lên 9%/năm và hơn thế nữa.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, lãi suất cao nhất tại các ngân hàng chỉ loanh quanh ở ngưỡng 6%/năm, thấp hơn nhiều so với mặt bằng huy động cùng kỳ năm ngoái, thậm chí còn thấp hơn cả thời điểm dịch COVID-19 bùng phát.

Dù xu hướng giảm lãi suất huy động đã bắt đầu ghi nhận từ cuối quý I năm nay nhưng sau 9 tháng, dòng vốn huy động của các ngân hàng vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 vừa qua cho biết, đến 30/9, huy động vốn tăng khoảng 5,9% so với cuối năm 2022, tổng vốn huy động của các ngân hàng thương mại đạt khoảng 12,9 triệu tỷ đồng.

Về cho vay, tính đến ngày 21/9, tín dụng tăng 5,91%, đến hết tháng 9 ước tăng khoảng 6,1-6,2% so với cuối năm 2022, tổng dư nợ của nền kinh tế khoảng 12,63 triệu tỷ đồng. Phó Thống đốc lý giải tín dụng tăng nhưng chậm hơn năm ngoái do những nguyên nhân khách quan, tác động từ bên ngoài cũng như khó khăn của doanh nghiệp trong nước.

Về lãi suất, mức giảm trung bình đối với các khoản cho vay mới khoảng 1-1,5%. Hiện nay mức lãi suất cho vay bình quân với khoản cho vay ngắn hạn khoảng 5,5-7%/năm; cho vay trung dài hạn khoảng 8,5-10%/năm. Còn lãi suất của những khoản vay nợ trước đây chưa đến kỳ trả nợ thì có độ trễ do trước đây ngân hàng thương mại huy động lãi suất cao.

Chuyên gia phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect dự báo lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng sẽ giảm xuống mức 6-6,2%/năm trong nửa cuối năm 2023. Trong khi đó, lãi suất cho vay có thể giảm mạnh hơn do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ các đợt cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm và việc ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.

Indochina Holding chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính và hỗ trợ vay vốn từ các Quỹ với mức lãi suất thấp nhất. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có chiến lược đầu tư và kinh doanh một cách hiệu quả.

Hoàng Yến (Nguồn sưu tầm)


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Mạnh dạn thay đổi tư duy quản lý vàng

[TIN TỨC] - Mạnh dạn thay đổi tư duy quản lý vàng

Với các quy định cấm xuất, nhập vàng cũng như độc quyền nhãn hiệu vàng miếng SJC đã khiến cung - cầu vàng trong nước luôn mất cân đối. Nhiều chuyên gia kiến nghị cần thiết phải sửa đổi các quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP để phù hợp với quản lý thị trường vàng hiện nay.

[TIN TỨC] - Giá gạo xuất khẩu cao nhưng vì sao doanh nghiệp ngần ngại ký hợp đồng mới?

[TIN TỨC] - Giá gạo xuất khẩu cao nhưng vì sao doanh nghiệp ngần ngại ký hợp đồng mới?

Trong tuần đầu tiên của năm 2024, giá gạo xuất khẩu thế giới tiếp tục đứng vững ở mức cao, tuy nhiên doanh nghiệp chưa dám chốt hợp đồng mới.

[TIN TỨC] - HoREA kiến nghị giữ lại "Quỹ phát triển đất"

[TIN TỨC] - HoREA kiến nghị giữ lại "Quỹ phát triển đất"

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định về đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư và đề nghị giữ lại quy định về Quỹ phát triển đất của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

[TIN TỨC] - Thời điểm “vàng” vay vốn mua nhà ở

[TIN TỨC] - Thời điểm “vàng” vay vốn mua nhà ở

Một số ngân hàng đang đưa ra các chương trình cho vay mua nhà ở với lãi suất rất thấp, có sản phẩm bằng với lãi suất huy động nhằm kích cầu cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên theo các chuyên gia, một trong những lý do khiến thị trường này vẫn trầm lắng đó là giá nhà ở vẫn quá cao so với thu nhập của người dân.

[TIN TỨC] - Áp lực nguồn cung, giá cà phê xuất khẩu tiếp tục tăng vọt gần 3,9%

[TIN TỨC] - Áp lực nguồn cung, giá cà phê xuất khẩu tiếp tục tăng vọt gần 3,9%

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại phiên giao dịch 12/12, giá cà phê tăng lần lượt 3,89% với Robusta và 0,62% với Arabica.

[TIN TỨC] - ADB thay đổi dự báo tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng GDP của Việt Nam được đánh giá ra sao so với Thái Lan, Indonesia?

[TIN TỨC] - ADB thay đổi dự báo tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng GDP của Việt Nam được đánh giá ra sao so với Thái Lan, Indonesia?

Mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO), với dự báo rằng trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm xuất khẩu suy yếu, triển vọng tăng trưởng cho khu vực Đông Nam Á trong năm 2023 đã giảm từ 4,6% xuống còn 4,3%.


MENU