lang

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

29/08/2023

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

Chia sẻ câu chuyện về thị trường bất động sản với MarketTimes, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, thời gian gần đây chính sách cho thị trường bất động sản có nhiều điểm tích cực và ông kỳ vọng năm 2024 sẽ là thời điểm khởi sắc. 

Thị trường bất động sản hiện tiếp tục gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chính sách hỗ trợ khách hàng mua nhà.

Theo ông Vũ Cương Quyết, trong 6 tháng qua thật sự khó khăn đối với thị trường của các nhà đầu tư đất nền, các dự án chung cư cao cấp mua và cho thuê. Tuy nhiên, ở tại thời điểm hiện nay, thị trường bắt đầu có giao dịch khá đều nhưng số lượng không nhiều và đa số các giao dịch này hướng tới nhu cầu ở thực.

Tại Hà Nội, một thị trường có 10 triệu dân còn dư địa tốt, tuy nhiên khách hàng cũng vẫn khó khăn tiếp cận được với nhà ở. Nguyên nhân là lãi suất cho vay vẫn cao, tài chính của người dân mua nhà ở thực vẫn hạn hẹp.

Trước bối cảnh như thế, Đất Xanh miền Bắc đã có những chính sách khuyến mại rất tốt tạo điều kiện cho người mua nhà. Đặc biệt là chính sách thanh toán đối với một số dự án như Tecco Garden (Thanh Trì), An Lạc GreenSymphony (Hoài Đức), khách hàng được hỗ trợ giãn thanh toán đến 24 tháng và có thể vào ở luôn.

Đất Xanh miền Bắc cungcó những chính sách “rất mạnh” như cam kết mua lại của khách hàng sau 18 tháng nếu khách hàng không ở. Nếu khách hàng không đủ khả năng chi trả, chúng tôi đưa ra chính sách cam kết mua lại cho khách hàng. Đồng thời, Đất Xanh miền Bắc hỗ trợ để khách hàng có thể vay ngân hàng lãi suất trong khoảng 18-24 tháng…

Ngân hàng Nhà nước có động thái kích thích thị trường bất động sản, trong đó dành ra gói 120.000 tỷ đồng để tạo ra triệu căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên cho đến nay chưa có tín hiệu tích cực.

Đây là chủ trương đúng đắn, hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, nhưng thực tế hiện nay chưa giải ngân được. Nguyên nhân đầu tiên là chưa biết giải ngân vào đâu, vì trong 5 năm vừa rồi rất ít nguồn cung nhà ở xã hội được đưa ra thị trường cả ở 2 thành phố lớn. Theo thống kê, năm 2023 ở cả 2 thành phố chỉ có 1-2 dự án đủ điều kiện đưa ra thị trường. Còn tại Hải Phòng, Bắc Ninh có dự án được đưa ra thị trường, nhưng việc người lao động vay mua nhà ở xã hội rất khó khăn.

Nguyên nhân thứ hai, công nhân là những người thu thập thấp, lãi vay mua nhà ở xã hội rất cao, chỉ giảm 2% so với cho vay thương mại nên vẫn ở mức gần 9%/năm. Với lãi suất này người thu nhập thấp không có khả năng chi trả được. Hồi năm 2013 lãi suất cho vay rất hợp lý, chỉ hơn 4%/năm cho đối tượng mua nhà ở xã hội có thu nhập thấp.

Nguyên nhân tiếp theo là thủ tục mua nhà ở xã hội, vay gói mua nhà ở xã hội rất phức tạp. Chẳng hạn như chúng tôi có dự án ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng... nhưng thủ tục để vay nhà ở xã hội chưa có hướng dẫn và lãi suất vay vẫn còn cao nên chưa hấp dẫn người mua. Tất cả những khó khăn đó cần có những giải pháp để hỗ trợ cho nhà ở xã hội.

Thời gian qua có những tín hiệu đáng mừng vì các tỉnh cũng đã bắt đầu triển khai kế hoạch xây nhà ở xã hội. Theo tôi nhận định, gói 120.000 tỷ đồng sẽ phát huy tác dụng nhưng cũng cần có độ trễ khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Cùng với việc giảm lãi suất cho vay đối với nhà ở xã hội, tôi nghĩ gói tín dụng này sẽ là đòn bẩy cho thị trường phục hồi.

Thị trường 6 tháng cuối năm

Nhìn lại thị trường có thể thấy, 6 tháng đầu năm 2023 thị trường rất khó khăn. Nhưng thời gian gần đây, chính sách cho bất động sản có những điểm tích cực.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước đang rất sát sao hạ lãi suất đặc biệt là lãi suất đầu vào, khi hạ lãi suất đầu vào thì lãi suất đầu ra cho doanh nghiệp và cá nhân vay sẽ tốt hơn, lãi suất thấp hơn, các chi phí tài chính sẽ thấp hơn, chi phí vay của người mua nhà sẽ tốt hơn.

Thứ hai, lượng tiền trong ngân hàng dồi dào, trong vòng 3 tháng vừa rồi, các gói vay giải ngân, đặc biệt là cho các cá nhân mua nhà rất tốt, tuy nhiên vẫn hơi cao một chút.

Thứ 3, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các Ngân hàng thương mại cổ phần giảm lãi suất cho vay đối với người mua nhà cũng như doanh nghiệp.

Tất cả các tín hiệu từ ngân hàng tôi dự đoán rằng sẽ kích thích người mua nhà, đặc biệt là những người mua nhà có nhu cầu ở thật và những người có nhu cầu đầu tư lâu dài.

Còn về giá bất động sản, từ nay đến cuối năm sẽ không có đột biến, mà sẽ chờ sang năm sau mới có khởi sắc, chúng ta có thể hoàn toàn tự tin về việc này.

Hoàng Yến (Nguồn sưu tầm)


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chứng kiến sự ra đi của một số doanh nghiệp đã kiệt sức

[TIN TỨC] - Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chứng kiến sự ra đi của một số doanh nghiệp đã kiệt sức

Đưa ra dự báo thời gian tới, TS Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chứng kiến sự “ra đi” của một số doanh nghiệp đã kiệt sức, do phải chống chọi trong suốt thời gian dài vừa qua.

[TIN TỨC] - Tháo gỡ khó khăn, tạo đà cho ngành gỗ bứt phá

[TIN TỨC] - Tháo gỡ khó khăn, tạo đà cho ngành gỗ bứt phá

Cùng với xúc tiến thương mại, thời gian tới, các doanh nghiệp ngành gỗ cần đầu tư sản phẩm, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, từ đó tạo lợi thế cạnh tranh.

[TIN TỨC] - Nâng cao năng lực thông quan cho cửa khẩu Lạng Sơn

[TIN TỨC] - Nâng cao năng lực thông quan cho cửa khẩu Lạng Sơn

Hiện nay, có trên 1.000 phương tiện xuất nhập khẩu thông quan mỗi ngày qua cửa khẩu Lạng Sơn.

[TIN TỨC] - Xuất khẩu gỗ và nội thất kỳ vọng phục hồi chặng cuối năm

[TIN TỨC] - Xuất khẩu gỗ và nội thất kỳ vọng phục hồi chặng cuối năm

Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt 9,7 tỷ USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm 2022. Triển vọng xuất khẩu những mặt hàng này sẽ tích cực hơn trong những tháng cuối năm, nhờ nhu cầu thị trường tăng.

[TIN TỨC] - Thời cứ bỏ tiền vào bất động sản tăng giá bằng lần sẽ khó quay trở lại

[TIN TỨC] - Thời cứ bỏ tiền vào bất động sản tăng giá bằng lần sẽ khó quay trở lại

Trong triển vọng 2024 - 2025 và nhiều năm tới, rất khó quay trở lại kinh doanh - đầu tư bất động sản kiểu cũ với mức lời cao trên 20 - 30%/năm chỉ với hình thức mua bất động sản và chờ tăng giá.

[TIN TỨC] - Lãi suất tiết kiệm giảm sâu

[TIN TỨC] - Lãi suất tiết kiệm giảm sâu

Bước vào giai đoạn quý cuối cùng của năm nay, lãi suất huy động tại phần lớn của các ngân hàng tiếp tục ở mức thấp, thậm chí còn có một số ngân hàng tiếp tục giảm vào các ngày đầu tháng 10.


MENU