lang

[TIN TỨC] - Ngành logistics Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 14 - 16%/năm

17/05/2023

[TIN TỨC] - Ngành logistics Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 14 - 16%/năm

Logistics là ngành có sự tăng trưởng nhanh và ổn định của nước ta, với tốc động bình quân tăng trưởng từ 14 - 16% mỗi năm, quy mô từ 40 - 42 tỷ USD/năm. Theo đánh giá từ Agility năm 2022, nước ta xếp thứ hạng 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu và ngành logistics có nhiều dư địa để phát triển tốt.

Ngành logistics Việt Nam có tốc độ tăng trưởng từ 14 - 16%/năm

Vào ngày 11/5, Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và Nhà tổ chức VINEXAD vừa tổ chức Tọa đàm giới thiệu triển lãm quốc tế logistics Việt Nam (VILOG) năm 2023.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, ngành logistics là được xác định ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể của nền kinh tế quốc dân, với vai trò hỗ trợ, kết nối cũng như thúc đẩy phát triển nền kinh tế và xã hội của cả nước và cũng như của từng địa phương, nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Những năm qua, ngành logistics Việt Nam hiện đã có nhiều bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng bình quân từ 14 - 16%/năm, quy mô 40 - 42 tỷ USD/năm. Số lượng các doanh nghiệp và chất lượng kinh doanh của dịch vụ logistics ngày càng tăng lên, cũng đóng góp một phần không nhỏ để đưa kết quả xuất khẩu hàng hóa đạt đến mức cao nhất từ trước đến nay đạt  732.5 tỷ USD, tăng tương đương 9,5% so với năm 2021. Theo đánh giá của Agility về năm 2022, xếp thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu.

Bên cạnh những lợi thế, ông Hải cũng thẳng thắn nhìn nhận logistics của Việt Nam vẫn còn có nhiều điểm yếu, cụ thể như: chi phí logistics còn cao, thiếu liên kết giữa các doanh nghiệp dịch vụ logistics với nhau và với những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp xuất khẩu cũng như quy mô và tiềm năng về tài chính của các doanh nghiệp ngành logistics Việt Nam nay còn yếu, việc tiến ra thị trường nước ngoài còn chưa đáng kể…

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam năm 2023 được tổ chức với mục đích triển khai các dịch vụ được Thủ tướng Chính phủ đặt ra nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho ngành logistics. Đây cũng là một hoạt động không thể thiếu để ngành dịch vụ logistics Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến, kết nối và giới thiệu mình với thế giới; là cơ hội để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics trong nước và quốc tế cũng như coongjd dồng nhà đầu tư, doanh nghiệp chủ hàng và các bên liên quan khác giao lưu, hợp tác, tư vấn và lựa chọn các biện pháp nhằm tối ưu hóa quy trình logistics của doanh nghiệp.

“Việc Việt Nam lần đầu có một triển lãm quốc tế logistics với quy mô lớn và cũng là một bước cần thiết, một dấu ấn đáng ghi nhận trong quá trình hội nhập quốc tế của ngành dịch vụ logistics Việt Nam”, ông Hải cho biết.

Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) - Ông Nguyễn Duy Minh cho biết, đây là lần đầu tiên, Việt Nam có 1 triển lãm riêng biệt dành cho ngành kinh doanh logistics. Do vậy, phía VLA kỳ vọng rằng Triển lãm sẽ tập hợp được các doanh nghiệp hàng đầu về Logistics tại Việt Nam. Qua đó, hoạt động xúc tiến thương mại được diễn ra mạnh mẽ, giúp thúc đẩy ngành dịch vụ logistics Việt Nam phát triển xứng tầm với những tiềm năng vốn có, đồng thời tạo ra tiếng vang kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài, chuyển giao công nghiệp vận hành, đào tạo nguồn nhân lực, thiết lập hệ sinh thái xanh trong ngành logistics

Qua bài viết này, chúng ta cũng phần nào thấy được tiềm năng phát triển của ngành logistics trong tương lai. Indochina Holding hiện nay là đơn vị xúc tiến thương mại hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ để có thể đưa sản phẩm của mình đến với các nước trong thế giới.

Hoàng Yến (Nguồn sưu tầm)


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

Theo đánh giá từ các chuyên gia, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ có sự sôi động hơn vào giai đoạn cuối năm nay. Còn phân khúc bất động sản đầu tư như đất nền thì sẽ cao diễn biến chậm hơn vào khoảng quý 2 năm 2024.

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đã đạt 14,97 tỷ USD, tăng 5,3%

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

Với nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều công dân sẽ không rơi vào vòng xoáy của tín dụng đen.

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

Chia sẻ câu chuyện về thị trường bất động sản với MarketTimes, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, thời gian gần đây chính sách cho thị trường bất động sản có nhiều điểm tích cực và ông kỳ vọng năm 2024 sẽ là thời điểm khởi sắc.

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

Trong bối cảnh khó khăn của toàn nền kinh tế, việc điều hành lãi suất linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã tạo động lực to lớn cho các ngân hàng vượt qua khó khăn. Đồng thời, thể hiện chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, nhanh chóng phục hồi sau những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

Tháng 7 năm 2023, nhập khẩu xăng dầu có các loại tăng cao so với cùng kỳ để có thể đảm bảo nguồn cung thị trường trong nước khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã tạm dừng bảo dưỡng.


MENU