lang

[TIN TỨC] – Những dấu ấn giúp Việt Nam kiềm chế lạm phát trong năm 2022

17/01/2023

[TIN TỨC] – Những dấu ấn giúp Việt Nam kiềm chế lạm phát trong năm 2022

Trong bối cảnh năm 2022 đầy biến động, kinh tế Việt Nam dù không tránh khỏi những tác động bất lợi, nhưng đã cho thấy sự phục hồi và vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, đang dần lấy lại đà tăng trưởng nhờ những chính sách kịp thời và đang phát huy hiệu quả.

Năm 2022 với đầy biến động, thế giới đứng trước những thách thức lớn bởi tác động nhiều chiều, hậu quả của đại dịch Covid-19; căng thẳng địa chính trị, xung đột quân sự tiếp tục diễn biến phức tạp; tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia; các vấn đề an ninh phi truyền thống và biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp và gay gắt…

Trong nước, việc giải ngân vốn đầu tư công bị đánh giá là quá chậm so với yêu cầu; cuộc chiến chống tham nhũng mang lại những kết quả tích cực song đi kèm với đó cũng là tình trạng “sợ sai không dám làm” gây trì trệ, ách tắc các dự án trọng điểm…

Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam dù có phục hồi song vẫn chưa thực sự khỏe mạnh, tỷ trọng trong GDP chỉ dưới 10%. Thị trường bất động sản vốn được coi một trong những trụ cột của nền kinh tế trầm lắng, suy thoái… Thị trường chứng khoán, tài chính nhiều biến động, bất ổn…

Bình quân 11 tháng năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 2,38% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 3,02%), điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực, thực phẩm và giá xăng, dầu.

Việt Nam đã làm gì để kiềm chế lạm phát

1. Thực hiện đồng bộ nhóm giải pháp 

Chính phủ đã thực hiện đồng bộ cùng lúc các nhóm giải pháp: Giảm tác động của chi phí đẩy, thúc đẩy cung hàng hóa, làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tránh tác động tâm lý kỳ vọng.

Ở Việt Nam, tỷ trọng hàng tiêu dùng lớn nằm ở nhóm hàng hóa lương thực, thực phẩm, chiếm khoảng 40% trong rổ chi tiêu hàng hóa. Nên khi giá xăng dầu thế giới tăng đột biến, có dấu hiệu lạm phát tăng, Chính phủ đã chủ động giảm giá xăng, giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ từ 10% xuống còn 8%; giảm mức thu 37 khoản phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm 2022…

Qua đó giảm chi phí hoạt động sản xuất, chi phí vận tải giúp việc cung ứng các mặt hàng thiết yếu lương thực, thực phẩm được đảm bảo, đủ đáp ứng được nhu cầu của người dân, giá cả ổn định.

2. Điều chỉnh biên độ tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước thực hiện điều chỉnh biên độ tỷ giá từ ±3% lên ±5% (có hiệu lực từ ngày 17-10-2022) nhằm hóa giải các khó khăn về cung cầu ngoại tệ trong bối cảnh hiện tại.

Việc điều chỉnh biên độ tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp trong bối cảnh lạm phát đang tăng cao và điều chỉnh tỷ giá hối đoái để hạn chế bán ngoại tệ ra thị trường, cân bằng cung cầu để có thêm nhiều dư địa thực hiện các giải pháp tiền tệ khác nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

3. Siết chặt tín dụng bất động sản

Chính sách siết chặt tín dụng bất động sản có thể coi là lựa chọn an toàn cho mục tiêu kiềm chế lạm phát. Việc kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước là thông điệp mạnh mẽ về việc định hướng giảm dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản, giúp thanh lọc, hạn chế nhóm đầu cơ, mua đi bán lại tiếp cận vốn, trong khi vẫn khuyến khích giải ngân cho các doanh nghiệp phát triển các dự án thật và nhà đầu tư có nhu cầu thật, đầu tư vào các loại hình sản phẩm bất động sản có tính rủi ro thấp.

4. Chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp

Để hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, phục hồi sản xuất, Chính phủ chỉ đạo ngành ngân hàng, tài chính có các biện pháp tháo gỡ khó khăn, ách tắc: sửa các quy định không phù hợp, cắt giảm thủ tục hành chính; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi; miễn, giảm phí, lệ phí cho doanh nghiệp; nghiên cứu việc nới room tín dụng hợp lý, để vừa bảo đảm an toàn hệ thống, ổn định vĩ mô, vừa thúc đẩy tăng trưởng.

Chính phủ thực hiện hàng loạt chính sách hỗ trợ, củng cố năng lực phục hồi cho doanh nghiệp, trong đó có các chính sách miễn giảm thuế, phí… Tất cả các nỗ lực đã góp phần vào kết quả tăng trưởng kinh tế đạt trên 8%, lạm phát được kiềm chế theo mục tiêu đề ra; xuất khẩu tăng hơn 13,4%, cán cân hàng hóa xuất siêu 10,6 tỉ đô la, vốn đầu tư nước ngoài giải ngân tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo tăng 8,9%; tiêu dùng trong nước tăng mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng tới 17,5%…

Những chỉ số này cho thấy tiêu dùng đã phục hồi sau đại dịch, khu vực doanh nghiệp đã phản ứng hiệu quả trước các cơ hội mở ra, nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh cũng cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài về triển vọng kinh tế Việt Nam trong những năm tới.

Nguồn sưu tầm


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

Theo đánh giá từ các chuyên gia, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ có sự sôi động hơn vào giai đoạn cuối năm nay. Còn phân khúc bất động sản đầu tư như đất nền thì sẽ cao diễn biến chậm hơn vào khoảng quý 2 năm 2024.

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đã đạt 14,97 tỷ USD, tăng 5,3%

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

Với nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều công dân sẽ không rơi vào vòng xoáy của tín dụng đen.

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

Chia sẻ câu chuyện về thị trường bất động sản với MarketTimes, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, thời gian gần đây chính sách cho thị trường bất động sản có nhiều điểm tích cực và ông kỳ vọng năm 2024 sẽ là thời điểm khởi sắc.

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

Trong bối cảnh khó khăn của toàn nền kinh tế, việc điều hành lãi suất linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã tạo động lực to lớn cho các ngân hàng vượt qua khó khăn. Đồng thời, thể hiện chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, nhanh chóng phục hồi sau những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

Tháng 7 năm 2023, nhập khẩu xăng dầu có các loại tăng cao so với cùng kỳ để có thể đảm bảo nguồn cung thị trường trong nước khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã tạm dừng bảo dưỡng.


MENU