lang

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

19/09/2023

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đã đạt 14,97 tỷ USD, tăng 5,3%.

Con số này tăng tương ứng 754 triệu USD so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng 8 năm 2023. 

Như vậy, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sẽ tiếp tục duy trì đà tăng liên tục trong 4 tháng trở lại, ở cả chiều xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa. Mặc dù mức tăng chưa có sự đột phá và chưa đủ bù đắp được sự sụt giảm từ những tháng trước đó, tuy nhiên việc tăng trưởng này đã mang lại nhiều sự kỳ vọng cho những tháng cuối năm, khi nhậu cầu sản phẩm và hàng hóa trên thế giới đang gia tăng trở lại.

Một tín hiệu đáng mừng khác đó là kim ngạch nhập khẩu hàng hóa cũng có sự tăng trưởng tương đối ổn định trong thời gian qua. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa trong 2 kỳ tháng 8 tăng so với kỳ trước và chủ yếu ở các nhóm hàng phục vụ nhu cầu sản xuất như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng lên 156 triệu USD (tăng tương đương 3,8%); vải các loại tăng đến 92 triệu USD (tương ứng tăng khoảng 18,6%); chất dẻo nguyên liệu tăng 67 triệu USD (tương ứng tăng khoảng 16,6%); phân bón các loại tăng đến 52 triệu USD (tăng tương đương 105%)...

Tính đến tháng 8, tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước đạt khoảng 208,27 tỷ USD, giảm khoảng 15,9% (giảm tương ứng 39,43 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo, xuất nhập khẩu sẽ duy trì có xu hướng tăng trong thời gian sắp tới. Song với mức tăng trưởng sẽ có sự đột phá. Trong bối cảnh sự bất ổn không chắc chắn của kinh tế toàn cầu đang thuộc mức tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới khi Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, cùng với đó là xu hướng dịch chuyển nguồn cùng về gần thị trường tiêu thụ nhằm giảm thiểu các rủi ro gián đoạn nguồn hàng càng ngày càng rõ nét trong việc đa dạng hóa nguồn cung của các thị trường xuất khẩu tại Việt Nam…, trong thời gian sắp tới, Bộ Công Thương cũng sẽ thực hiện các giải pháp nhằm phát triển thị trường xuất khẩu.

Cụ thể, để đẩy mạnh đàm phán, ký kết các Hiệp định, cam kết và liên kết thương mại mới, trong đó có hoàn tất đưa vào thực thi Hiệp định FTA với Israel, Hiệp định thương mại với các đối tác khác còn nhiều tiềm năng (UAE, MERCOSUR...), các Hiệp định FTA để đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng. 

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng những cam kết trong Hiệp định FTA, trong đó đặc biệt hơn là các Hiệp định UKVFTA, CPTPP, EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu, thông qua việc tuyên truyền về quy tắc xuất xứ và cấp Giấy chứng nhận xuất xứ, các cơ hội và cách thức tận dụng cơ hội từ các Hiệp định.

Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đàm phán với phía Trung Quốc mở cửa thêm thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả khác của nước ta như: bưởi da xanh, dừa tươi, dứa, vú sữa, bơ, chanh, dưa lưới,...

Nâng cao hiệu quả và điều tiết tốt tốc độ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại các khu vực cửa khẩu thuộc biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc, đặc biệt hơn là đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản có tính chất thời vụ; chuyển nhanh, chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch…Indochina Holding với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất khẩu sang các nước phát triển trên Thế giới, nhằm đóng góp phần nào đó vào kim ngạch xuất khẩu Việt Nam trong tương lai.

Hoàng Yến (Nguồn sưu tầm)


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chứng kiến sự ra đi của một số doanh nghiệp đã kiệt sức

[TIN TỨC] - Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chứng kiến sự ra đi của một số doanh nghiệp đã kiệt sức

Đưa ra dự báo thời gian tới, TS Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chứng kiến sự “ra đi” của một số doanh nghiệp đã kiệt sức, do phải chống chọi trong suốt thời gian dài vừa qua.

[TIN TỨC] - Tháo gỡ khó khăn, tạo đà cho ngành gỗ bứt phá

[TIN TỨC] - Tháo gỡ khó khăn, tạo đà cho ngành gỗ bứt phá

Cùng với xúc tiến thương mại, thời gian tới, các doanh nghiệp ngành gỗ cần đầu tư sản phẩm, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, từ đó tạo lợi thế cạnh tranh.

[TIN TỨC] - Nâng cao năng lực thông quan cho cửa khẩu Lạng Sơn

[TIN TỨC] - Nâng cao năng lực thông quan cho cửa khẩu Lạng Sơn

Hiện nay, có trên 1.000 phương tiện xuất nhập khẩu thông quan mỗi ngày qua cửa khẩu Lạng Sơn.

[TIN TỨC] - Xuất khẩu gỗ và nội thất kỳ vọng phục hồi chặng cuối năm

[TIN TỨC] - Xuất khẩu gỗ và nội thất kỳ vọng phục hồi chặng cuối năm

Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt 9,7 tỷ USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm 2022. Triển vọng xuất khẩu những mặt hàng này sẽ tích cực hơn trong những tháng cuối năm, nhờ nhu cầu thị trường tăng.

[TIN TỨC] - Thời cứ bỏ tiền vào bất động sản tăng giá bằng lần sẽ khó quay trở lại

[TIN TỨC] - Thời cứ bỏ tiền vào bất động sản tăng giá bằng lần sẽ khó quay trở lại

Trong triển vọng 2024 - 2025 và nhiều năm tới, rất khó quay trở lại kinh doanh - đầu tư bất động sản kiểu cũ với mức lời cao trên 20 - 30%/năm chỉ với hình thức mua bất động sản và chờ tăng giá.

[TIN TỨC] - Lãi suất tiết kiệm giảm sâu

[TIN TỨC] - Lãi suất tiết kiệm giảm sâu

Bước vào giai đoạn quý cuối cùng của năm nay, lãi suất huy động tại phần lớn của các ngân hàng tiếp tục ở mức thấp, thậm chí còn có một số ngân hàng tiếp tục giảm vào các ngày đầu tháng 10.


MENU