lang

[TIN TỨC] - Tăng giá trị cho cà phê Việt, cách nào?

30/03/2023

[TIN TỨC] - Tăng giá trị cho cà phê Việt, cách nào?

Để tăng giá trị cà phê Việt, chúng ta cần chú trọng đầu tư sản xuất cà phê sạch, có chính sách khuyến khích cho các doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu.

Tỷ lệ chế biến sâu vần còn thấp

Tại hội thảo “Tăng giá trị cho cà phê Việt, cách nào?”, diễn ra trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Tôn vinh Cà phê Việt 2023 do Báo Người Lao Động tổ chức chiều 4/3, ông Thái Như Hiệp - Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp - cho biết: Hiện tổng diện tích trồng cà phê của cả nước vào khoảng 710.000 ha nhưng thu hoạch chỉ khoảng 650.000 ha và chế biến sâu với tỉ lệ rất thấp. Bên cạnh đó, ở các quốc gia cà phê đều được bảo hộ nhưng cà phê Robusta của Việt Nam lại hoàn toàn chưa có được quốc gia nào bảo hộ. Vì vậy doanh nghiệp Việt Nam cần phải bảo hộ, tăng giá trị cho người sản xuất và 5 tỉnh Tây Nguyên là trọng điểm của loại cà phê này.

Về vấn đề tăng giá trị cho cà phê Việt, ông Hiệp cho rằng, hiện nay chúng ta chỉ đang phát triển phần ngọn và chưa quan tâm giải quyết phần gốc, do đó cần sự tham gia của doanh nghiệp và cả Nhà nước, để giải quyết cái gốc đầu tiên. “Tập trung vào chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm… là mấu chốt cho ngành cà phê phát triển”- ông Hiệp nhấn mạnh.

Và để làm được, vốn là then chốt. Tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp làm nông nghiệp đang phải vay vốn với lãi suất 12%/năm. Đây là nút thắt rất lớn cần tháo gỡ, cần chính sách tín dụng nông nghiệp, hỗ trợ cho các hợp tác xã, cho người nông dân, bao tiêu sản phẩm cho đầu ra cho nông dân… Đồng thời, cần chung tay để liên kết chuỗi giá trị từ người sản xuất đến khâu cuối cùng. Có như vậy mới hy vọng tạo ra sản phẩm cà phê cho người nông dân, cho thương hiệu của Việt Nam và cà phê sẽ có chỗ đứng.

Cần tiến tới xuất khẩu cả chuỗi giá trị

Trao đổi tại hội thảo, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Ngành cà phê Việt hiện đang xuất “từng món” nhưng lại nhập khẩu nguyên một chuỗi giá trị. Dẫn câu chuyện thành công của Starbucks, ông Vũ cho biết, Starbucks là thương hiệu toàn cầu và họ xuất khẩu cả một quy trình, công nghệ cà phê cũng như cả một không gian bán hàng trong khi đó chúng ta lại chưa làm được. Từ đó ông Vũ cho rằng chúng ta cần có sự nhìn nhận lại để nâng giá trị cho ngành cà phê Việt Nam.

“Theo tôi quan sát chúng ta chủ yếu nhập khẩu để phục vụ cho những chuỗi thương hiệu cà phê lớn hoặc những sản phẩm cho du khách trong các cơ sở lưu trú - mà người ta quen dùng. Và trách nhiệm của ngành Công Thương là làm sao có nhiều thương hiệu cà phê được hình thành tại Việt Nam, do công ty Việt Nam sản xuất”- ông Vũ nói.

Liên quan đến hỗ trợ của ngành Công Thương cho việc xây dựng thương hiệu cà phê Việt, bà Bùi Hoàng Yến - Đại diện Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tại TP. Hồ Chí Minh cho hay: Thời gian qua Cục Xúc tiến thương mại đã thực hiện nhiều hoạt động để hỗ trợ nâng cao giá trị, thương hiệu cho nông sản nói chung, cà phê nói riêng.

Cụ thể là phối hợp các Bộ, ban, ngành huấn luyện cho hộ nông dân thực hiện livestream bán hàng trên nền tảng số; tuyên truyền về sự thay đổi của thị trường sau Covid; phối hợp các tổ chức nước ngoài hướng dẫn bà con sản xuất đạt chứng nhận quốc tế; tổ chức các đoàn tham dự những chương trình triển lãm, hội chợ tại nước ngoài…

Để nâng cao giá trị và thương hiệu cà phê Việt, các doanh nghiệp cần có sự phối hợp với các đơn vị của Bộ Công Thương ở nước ngoài để nghiên cứu tìm hiểu nhu cầu thị trường nhằm có thay đổi phù hợp. Đặc biệt bà Yến cũng khuyến cáo doanh nghiệp có sự thay đổi trong các khâu như nhân viên phụ trách sale xuất khẩu và thu mua hàng hóa. Lý do, ngoài tham gia hội chợ trực tiếp thì thì hiện xu thế quốc tế đang có phiên bản hội chợ online và kỹ năng bán hàng phải thay đổi về logic, suy nghĩ. Còn với khâu mua nguyên liệu đầu vào, theo bà Yến, bộ phận này cũng phải thay đổi làm sao nguyên liệu phù hợp dây chuyền sản xuất, tiệm cận chất lượng nhà nhập khẩu yêu cầu.

Nguồn Bộ công thương


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Tp.HCM đôn đốc, giám sát tiến độ 40 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm

[TIN TỨC] - Tp.HCM đôn đốc, giám sát tiến độ 40 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm

Nóng lòng trước những việc tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp, mới đây, Phan Văn Mãi  Chủ tịch UBND TP.HCM đã có văn bản gửi cơ sở, ngành địa phương có liên quan về việc đẩy mạnh giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn.

[TIN TỨC] - Nâng chuỗi giá trị để gia tăng sức cạnh tranh tôm Việt Nam

[TIN TỨC] - Nâng chuỗi giá trị để gia tăng sức cạnh tranh tôm Việt Nam

Chiếm khoảng 14% tổng giá trị xuất khẩu tôm toàn thế giới, tuy nhiên với chuỗi giá trị tôm Việt chưa tối ưu, do đó cũng cần chú trọng công tác này được tăng sức cạnh tranh.Tôm là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, trong vai trò quan trọng cho sự phát triển của ngành thủy sản và nền kinh tế của Việt Nam, giúp tạo được công an việc làm cho hàng triệu lao động. Trong giai đoạn năm 2010 - 2022, tỷ trọng giá trị xuất khẩu tôm luôn ở mức cao, từ 36,8 - 50,4% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

[TIN TỨC] - Gần 90% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận năm 2023 tăng trưởng dương

[TIN TỨC] - Gần 90% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận năm 2023 tăng trưởng dương

Năm 2023 được đánh giá triển vọng có 88,7% tổ chức tín dụng kỳ vọng sẽ có lợi nhuận tăng trưởng dương so với năm 2022 ( thấp hơn tỷ lệ khoảng 95,3% ở kỳ điều tra trước). Vụ Dự báo và Thống kê (theo Ngân hàng Nhà nước) vừa công bố ra kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của những tổ chức tín dụng trong quý II/2023.

[TIN TỨC] - Ngành logistics Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 14 - 16%/năm

[TIN TỨC] - Ngành logistics Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 14 - 16%/năm

Logistics là ngành có sự tăng trưởng nhanh và ổn định của nước ta, với tốc động bình quân tăng trưởng từ 14 - 16% mỗi năm, quy mô từ 40 - 42 tỷ USD/năm. Theo đánh giá từ Agility năm 2022, nước ta xếp thứ hạng 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi toàn cầu và ngành logistics có nhiều dư địa để phát triển tốt.

[TIN TỨC] - Thị trường bất động sản ghi nhận những chuyển biến tích cực

[TIN TỨC] - Thị trường bất động sản ghi nhận những chuyển biến tích cực

Theo chuyên gia bất động sản, ghi nhận trong quý I/2023 thị trường còn có nhiều trầm lắng và ảm đạm khi nguồn cung đang trở nên khan hiếm, những khó khăn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, các chính sách tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản từ Chính phủ, các bộ ngành đang có nhiều tín hiệu tốt, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư đang được củng cố.

[TIN TỨC] - Giá và nhu cầu mua phân khúc chung cư trung, cao cấp sẽ tiếp tục tăng?

[TIN TỨC] - Giá và nhu cầu mua phân khúc chung cư trung, cao cấp sẽ tiếp tục tăng?

Tọa đàm thường niên Đánh giá triển vọng của thị trường chung cư Hà Nội giai đoạn 2023 - 2025, công bố báo cáo như sau: Dự báo xu hướng phân khúc chung cư tầm trung - cao cấp Hà Nội năm 2023 được công bố tổ chức vào ngày 12/4, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản tại Hà Nội tuy còn nhiều ảm đạm, các giao dịch trầm lắng và nguồn cung dần trở nên hạn chế hơn nhưng nhu cầu cũng như giá thị vẫn duy trì xu hướng tăng.


MENU