lang

[TIN TỨC] - Thị trường bất động sản ghi nhận những chuyển biến tích cực

15/05/2023

[TIN TỨC] - Thị trường bất động sản ghi nhận những chuyển biến tích cực

Theo chuyên gia bất động sản, ghi nhận trong quý I/2023 thị trường còn có nhiều trầm lắng và ảm đạm khi nguồn cung đang trở nên khan hiếm, những khó khăn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, các chính sách tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản từ Chính phủ, các bộ ngành đang có nhiều tín hiệu tốt, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư đang được củng cố.

Những khó khăn còn tồn tại

Theo thông tin từ Công ty Savills Việt Nam, trong quý I/2023 thị trường bất động sản nhà ở tại khu vực Hà Nội có nhiều hoạt động tương đối “ảm đạm”. Các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn trước bối cảnh lạm phát cùng với lãi suất cũng tăng cao dẫn đến nguồn cùng bị hạn chế. Bên cạnh đó, niềm tin người mua hàng giảm và Tết Nguyên đán diễn ra sớm có sự tác động đáng kể đến số lượng giao dịch trong quý I.

Thông tin về thị trường căn hộ, số lượng từ đơn vị này cho thấy, nguồn cung căn hộ sơ cấp giảm khoảng 4% theo năm. Nguồn cung mới bao gồm 2.040 căn hộ đến từ hai dự án mới, giai đoạn tiếp theo của hai dự án giảm khoảng 30% theo quý. Nguồn cung sơ cấp hạn chế trong khi giá vẫn có xu hướng tăng, điều này đã tạo điều kiện cho thị trường thứ cấp phát triển.

Đối với thị trường sản phẩm biệt thự, nhà liền kề, trong quý I ghi nhận được nguồn cung cấp hạn chế bao gồm 29 căn biệt thự đến từ dự án ở Mê Linh, giảm đến 96% theo năm. Nguồn cung sơ cấp từ 14 dự án, giảm khoảng 50% theo năm. Giao dịch của phân khúc đạt mức thấp nhất tính từ năm 2016, giảm 32% theo năm. Trong quý, giá sơ cấp biệt thự có sự giảm sút 14% theo quý, liền kề giảm 3% do nguồn cung mới và hàng tồn kho giá thấp. 

Theo báo cáo thị trường Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), nguyên nhân của sự trầm lắng của lĩnh vực bất động sản do hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp… cũng như vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ một cách triệt để buộc tất cả các thành viên trong thị trường đều phải rơi vào trạng thái “chờ đợi”

Đáng chú ý hơn, thanh khoản thị trường về đáy xuyên suốt những tháng qua khiến nhiều chủ đầu tư liên tục dời lịch mở bán sản phẩm theo kế hoạch mới, nhà đầu tư cá nhân cũng chờ cơ hội đầu tư vững chắc, tỷ lệ khách hàng giữ tiền chờ đợi thời điểm phù hợp để xuống tiền chiếm 88,7%

Trong khi đó, hàng nghìn dự án vẫn ở tình trạng “án binh bất động” cũng chờ tháo gỡ. Thị trường vẫn tiếp tục ghi nhận các thông tin giải thể, tạm ngừng hoạt động của một lượng lớn doanh nghiệp hoạt động của lĩnh vực bất động sản.

Chuyển biến tích cực

Tại sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản trong quý I năm 2023 với chủ đề “Chủ động đón đầu” được diễn ra vào ngày 11/4, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, diễn biến tích cực từ chính sách điều hành kinh tế - tài chính và tiền tệ của Chính phủ đang tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường, góp phần định hướng nhu cầu của bất động sản về với giá trị thực. Điều đó đã góp phần làm thay đổi xu hướng mua sản phẩm bất động sản trong thời gian này, nghiêng về những loại bất động sản khai thác được dòng tiền, đáp ứng được nhu cầu thực. Mức độ quan tâm các sản phẩm bất động sản thuộc phân khúc trên ghi nhận sự tăng trưởng tốt trong bối cảnh thanh khoản chung còn kém.

Chi tiết hơn, loại hình căn hộ chung cư phục vụ cho nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn đang dẫn đầu với nhu cầu chiếm khoảng 27%, tăng 4% so với năm 2022. Nhà mặt phố và nhà riêng là loại hình bất động sản có giá trị khai thác thương mại có được nhiều sự quan tâm với lượt tìm kiếm chiếm 20% và 9%, tăng 1% so với cùng kỳ. Đặc biệt, còn ghi nhận được sự tăng trưởng mạnh lượt tìm kiếm với từ khóa “nhà ở xã hội” trên toàn quốc. Động thái này đã cho thấy, dòng sản phẩm này có giá bình dân phục vụ cho các nhu cầu thực và có sức hút lớn và dự báo giữ vai trò chủ đạo vực dậy thanh khoản cho thị trường trong thời gian sắp tới.

Với phân khúc căn hộ, nguồn cung mới quý 2 năm 2023 tại TPHCM có thể tăng gấp đôi so với quý 1, mức khoảng 2.000 - 2.500 căn, Long An khoảng 200 căn, Bình Dương khoảng 500 - 1.000 căn và Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 350 căn mở bán mới, Những thông tin chính sách được tháo gỡ cùng với động thái hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước giúp cho sức cầu chung hồi phục, nhưng sẽ khó đột biến trong thời gian ngắn hạn.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, dự báo năm 2023 có nhiều cơ hội và thách thức để doanh nghiệp bất động sản cũng cần chủ động đón đầu, tái cấu trúc nợ, nguồn vốn; thu gọn mô hình hoạt động hợp tác. Trong năm 2023, sẽ là một năm bùng nổ các hoạt động M&A diễn ra giữa các doanh nghiệp bất động sản, tăng trưởng thị phần nguồn cung cấp của chủ đầu tư nước ngoài. Các chủ đầu tư nên tập trung vào việc phát triển dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực và cơ cấu lại sản phẩm phát triển để phù hợp với sức mua và nhu cầu thị trường thời gian tới.

Hoàng Yến (Nguồn sưu tầm)


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

Theo đánh giá từ các chuyên gia, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ có sự sôi động hơn vào giai đoạn cuối năm nay. Còn phân khúc bất động sản đầu tư như đất nền thì sẽ cao diễn biến chậm hơn vào khoảng quý 2 năm 2024.

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đã đạt 14,97 tỷ USD, tăng 5,3%

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

Với nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều công dân sẽ không rơi vào vòng xoáy của tín dụng đen.

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

Chia sẻ câu chuyện về thị trường bất động sản với MarketTimes, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, thời gian gần đây chính sách cho thị trường bất động sản có nhiều điểm tích cực và ông kỳ vọng năm 2024 sẽ là thời điểm khởi sắc.

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

Trong bối cảnh khó khăn của toàn nền kinh tế, việc điều hành lãi suất linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã tạo động lực to lớn cho các ngân hàng vượt qua khó khăn. Đồng thời, thể hiện chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, nhanh chóng phục hồi sau những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

Tháng 7 năm 2023, nhập khẩu xăng dầu có các loại tăng cao so với cùng kỳ để có thể đảm bảo nguồn cung thị trường trong nước khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã tạm dừng bảo dưỡng.


MENU