lang

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

22/09/2023

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

Theo đánh giá từ các chuyên gia, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ có sự sôi động hơn vào giai đoạn cuối năm nay. Còn phân khúc bất động sản đầu tư như đất nền thì sẽ cao diễn biến chậm hơn vào khoảng quý 2 năm 2024.  

Trong khảo sát về các loại hình bất động sản nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng vào nửa cuối năm 2023 mới đây, Viện nghiên cứu Dat Xanh Services (DXS - PERI) đã cho biết, chung cư chính là phân khu được lựa chọn áp đảo với hơn 73$, 15% lựa chọn nhà thấp tầng và 10% lựa chọn đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng chỉ chiếm 2% câu trả lời. 

Đối với khung giá căn hộ mà khách hàng quan tâm, DXS - FERI khảo sát được khoảng 82% câu trả lời từ khách hàng lựa chọn căn hộ có mặt bằng giá dưới 2,5 tỷ đồng, 13% lựa chọn căn hộ từ 2,5 - 3,5 tỷ đồng, chỉ có khoảng 5% lựa chọn khung giá trên 3,5 tỷ đồng.

“Kết quả khảo sát này đã cho thấy, sự lựa chọn của những khách hàng đang chuyển dịch mạnh mẽ về sản phẩm bất động sản nhằm đáp ứng nhu cầu ở thực có giá vừa tâm”, DXS - FERI nhận định

Ông Vũ Cương Quyết - TGĐ CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn đang là hai thị trường sẽ phục hồi nhất vì quy mô dân số lớn với nhu cầu cao. Còn các nơi khác sẽ phục hồi theo sau hai thành phố này. 

“Phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực như nhà ở xã hội và căn hộ chung cư mức giá trung bình khá, mức giá từ 30-40 triệu đồng/m2 sẽ phục hồi đầu tiên”, ông Quyết đánh giá.

Đồng quan điểm này, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cũng cho rằng, phân khúc chung cư và nhà ở thực có sức hấp dẫn lớn, đặc biệt hơn tại các khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh nhu cầu vẫn liên tục gia tăng. Vấn đề hiện nay chính là giá bán về mức hợp lý giao động từ 30-25 triệu đồng/m2, dòng tiện thực chắc chắn sẽ ồ ạt vào mua.

“Vào giai đoạn cuối năm nay, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ có nhiều sự sôi động hơn so với đầu năm nay. Còn về phân khu đất nền thì được đánh giá mang nặng tính đầu cơ nên sẽ có sự phục hồi chậm hơn”, ông Đính nói.

Theo báo cáo tâm lý của người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản vào cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn, trong tổng số 1.000 người tham gia khảo sát có đến 61% dự định là sẽ mua bất động sản 1 năm tới. Điều này đã cho thấy, tâm lý của người mua đang dần phục hồi sớm hơn so với trước đó, nhất là lúc thị trường bất động sản đang trầm lắng.

Báo cáo còn cho thấy rằng, trong nhóm những người có dự định mua bất động sản để đầu tư và có đến 46% tiết lộ sản phẩm họ nhắm đến là đất nền. Xếp vào thứ 2 là chung cư với 24%, nhà riêng, biệt thự và nhà phố, với tỷ lệ được lựa chọn lần lượt là 18%, 4% và 8%.

Theo đánh giá về diễn biến của đất nền, ông Trần Khánh Quang - TGĐ Công ty Bất động sản Việt An Hòa cho rằng: “Nếu nhanh thì đến quý 2 năm 2023 đất nền mới ấm lên được. Bởi, các chính sách có liên quan đến lãi suất tín dụng ít nhất cần phải có độ trễ từ 3-6 tháng, thường đi chậm hơn với sự phát triển của thị trường. Chính vì thế, cần phải qua năm 2024, mới là thời điểm của thị trường đất nền”, ông Quang nhấn mạnh.

Ông Quang cũng cho rằng, việc hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh đầu tư và có tác động gián tiếp đến phân khúc đất nền. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, yếu tố hạ tầng khó có thể tác động một cách rõ nét. Ít nhất phải mất khoảng 2-3 năm mới chịu ảnh hưởng đến mức giá bất động sản.

Theo ông Quang, việc tác động của hạ tầng cần phải đúng lúc, đúng nơi và đúng chỗ. Không phải nơi nào hạ tầng đi qua cũng khiến cho bất động sản trở nên nhộn nhịp. Tương lai của phân khúc đất nền là vùng trung tâm thành phố lớn cùng với khu ven khoảng cách từ 30-50km. Việc kết nối giữa hạ tầng với bất động sản không tính bằng cây số mà còn được tính bằng thời gian di chuyển. 

Vị này cũng nhấn mạnh, so với đất nền tại thành phố lớn thì đất nền tỉnh sẽ có xu hướng chậm hơn một nhịp, phải qua năm 2023 mới có tín hiệu. “Thực tế, thời gian qua, giao dịch đất nền tại TP. Hồ Chí Minh cũng chỉ mới lẻ tẻ, chủ yếu là từ các sản phẩm giá ngộp sâu. Tính thanh khoản nhìn chung vẫn khá yếu.

Thị trường đất nền vùng ven TP. Hồ Chí Minh đã trải qua một giai đoạn khá khó khăn. Đây là loại hình mang tính đầu tư khá cao. Từ cuối năm 2022 đến nay, đất nền giảm giá phổ biến giao động từ 5-30% (tuỳ khu vực). Nếu để hồi phục thanh khoản thì đất nền TP. Hồ Chí Minh sẽ hồi phục trước, sau đó mới lan ra các tỉnh lân cận”, ông Quang đưa dẫn chứng.

Indochina Holding cũng mong muốn góp một phần nhỏ vào sự phục hồi của thị trường bất động sản hiện nay. Đơn vị chúng tôi hiện có nhiều dự án có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng DATC và VAMC giới thiệu đến các doanh nghiệp với mục đích mang đến cơ hội đầu tư tốt.

Hoàng Yến (Nguồn sưu tầm)


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chứng kiến sự ra đi của một số doanh nghiệp đã kiệt sức

[TIN TỨC] - Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chứng kiến sự ra đi của một số doanh nghiệp đã kiệt sức

Đưa ra dự báo thời gian tới, TS Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chứng kiến sự “ra đi” của một số doanh nghiệp đã kiệt sức, do phải chống chọi trong suốt thời gian dài vừa qua.

[TIN TỨC] - Tháo gỡ khó khăn, tạo đà cho ngành gỗ bứt phá

[TIN TỨC] - Tháo gỡ khó khăn, tạo đà cho ngành gỗ bứt phá

Cùng với xúc tiến thương mại, thời gian tới, các doanh nghiệp ngành gỗ cần đầu tư sản phẩm, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, từ đó tạo lợi thế cạnh tranh.

[TIN TỨC] - Nâng cao năng lực thông quan cho cửa khẩu Lạng Sơn

[TIN TỨC] - Nâng cao năng lực thông quan cho cửa khẩu Lạng Sơn

Hiện nay, có trên 1.000 phương tiện xuất nhập khẩu thông quan mỗi ngày qua cửa khẩu Lạng Sơn.

[TIN TỨC] - Xuất khẩu gỗ và nội thất kỳ vọng phục hồi chặng cuối năm

[TIN TỨC] - Xuất khẩu gỗ và nội thất kỳ vọng phục hồi chặng cuối năm

Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt 9,7 tỷ USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm 2022. Triển vọng xuất khẩu những mặt hàng này sẽ tích cực hơn trong những tháng cuối năm, nhờ nhu cầu thị trường tăng.

[TIN TỨC] - Thời cứ bỏ tiền vào bất động sản tăng giá bằng lần sẽ khó quay trở lại

[TIN TỨC] - Thời cứ bỏ tiền vào bất động sản tăng giá bằng lần sẽ khó quay trở lại

Trong triển vọng 2024 - 2025 và nhiều năm tới, rất khó quay trở lại kinh doanh - đầu tư bất động sản kiểu cũ với mức lời cao trên 20 - 30%/năm chỉ với hình thức mua bất động sản và chờ tăng giá.

[TIN TỨC] - Lãi suất tiết kiệm giảm sâu

[TIN TỨC] - Lãi suất tiết kiệm giảm sâu

Bước vào giai đoạn quý cuối cùng của năm nay, lãi suất huy động tại phần lớn của các ngân hàng tiếp tục ở mức thấp, thậm chí còn có một số ngân hàng tiếp tục giảm vào các ngày đầu tháng 10.


MENU