lang

[TIN TỨC] - Tp.HCM đôn đốc, giám sát tiến độ 40 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm

29/05/2023

[TIN TỨC] - Tp.HCM đôn đốc, giám sát tiến độ 40 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm

Nóng lòng trước những việc tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp, mới đây, Phan Văn Mãi  Chủ tịch UBND TP.HCM đã có văn bản gửi cơ sở, ngành địa phương có liên quan về việc đẩy mạnh giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn.

Theo đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã làm tổ trưởng giám sát các dự án như: tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), chống ngập mức đầu tư 10.000 tỷ đồng và cải tạo nên môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó bí thư Thành ủy làm chủ trì giám sát của các dự án: 4 tuyến đường chính, hạ tầng kỹ thuật của khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện trục đường Bắc - Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đoạn tuyến kết nối từ đoạn đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa đến quốc lộ 1, nút giao An Phú, mở rộng xa lộ Hà Nội. 

Phó bí thư Thành ủy - Bà Nguyễn Thị Lệ đảm nhận vai trò tổ trưởng giám sát các dự án: Kênh Hàng Bàng, cầu Long Kiểng, rạch Xuyên Tâm, nâng cấp Tỉnh lộ 8 và bồi thường, hỗ trợ tái định cư đường Vành đai 3.

Một số dự án khác như: quốc lộ 50, vệ sinh môi trường TP (giai đoạn 2),  nạo vét rạch Xóm Củi, Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), cầu Rạch Đỉa, Vành đai 3, đường song hành từ đoạn đường Mai Chí Thọ qua KDC Nam Rạch Chiếc đến Vành đai 2...  cũng được các thành viên Thường trực Thành ủy cũng như các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy làm tổ trưởng giám sát.

Các tổ cũng sẽ kiểm tra, đôn đốc việc bố trí nguồn vốn và kế hoạch của năm 2023, nhu cầu vốn bổ sung và các năm tiếp theo với dự án đầu tư công; giám sát tiến độ giải ngân và công tác hỗ trợ, bồi thường,  di dời, tái định cư và bàn giao mặt bằng; chỉ đạo tháo gỡ hoặc để xuất giải pháp khắc phục vướng mắc tại từng công trình. 

Được biết, vào quý I/2023, kinh tế của Tp.HCM chỉ tăng khoảng 0,7%, thuộc nhóm thấp nhất trong cả nước. Đây là điều chưa từng xảy ra với thành phố với vai trò là đầu tàu tăng trưởng của cả nước. Trong nhiều nguyên nhân khiến cho sự tăng trưởng thấp thì việc Tp.HCM chỉ giải ngân 4% trong quý I cũng là một nguyên nhân quan trọng. Chính vì vậy, thành phố đang tập trung nhiều giải pháp để có thể quyết cải thiện con số này.

Theo Kho bạc Nhà nước Tp.HCM, đến cuối tháng 3, tổng số vốn giải ngân của TP là 1.608 tỷ đồng, đạt khoảng 4% so với kế hoạch vốn đã được UBND TP giao năm 2023 và kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Trung ương. 

Giải ngân đầu tư công được xem là một trong những trụ cột để thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế cùng với giải quyết vướng mắc để hấp thụ nguồn vốn và phát triển thị trường nội địa. 

Trong năm 2023, Tp.HCM đã được chính phủ giao vốn ngân sách khoảng 70.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2022. Đây được xem là một thử thách lớn đối với thành phố và nếu không quyết, có những giải pháp cụ thể thì khó để hoàn thành nhiệm vụ. 

Sở dĩ vốn đầu tư công trong năm nay lớn là vì thành phố hiện đang thực hiện dự án lớn là Vành đai 3 Tp.HCM. Dự án trọng điểm này dự kiến sẽ khởi công trong tháng 6 năm nay và muốn thế công tác giải phóng mặt bằng, dự án đến thời điểm đó phải đạt khoảng 80%. Cho nên, chắc chắn thời gian tới đây, con số giải ngân đầu tư công cũng sẽ tăng rất nhanh. 

Chủ tịch UBND Tp.HCM - Ông Phan Văn Mãi cho biết,, thành phố sẽ tập trung giải quyết và tháo gỡ những vướng mắc của các dự án, để các dự án chạy, dòng vốn đổ vào, tạo ra công văn việc làm, tạo nên khí thế mới cho thành phố. Đặc biệt, để thúc giải ngân đầu tư công, sắp tới đây, lãnh đạo Tp.HCM sẽ thường xuyên kiểm tra thực tế tại công trình, dự án để kịp thời tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc.

Qua bài viết này, chúng ta cũng dễ nắm bắt được tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm. Qua đây, Indochina Holding cũng giới thiệu đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp các dự án BT, PPP, BOT cùng với các dự án hiện đang có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng DATC và VAMC, nhằm mở ra cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hoàng Yến (Nguồn sưu tầm)


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

Theo đánh giá từ các chuyên gia, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ có sự sôi động hơn vào giai đoạn cuối năm nay. Còn phân khúc bất động sản đầu tư như đất nền thì sẽ cao diễn biến chậm hơn vào khoảng quý 2 năm 2024.

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đã đạt 14,97 tỷ USD, tăng 5,3%

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

Với nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều công dân sẽ không rơi vào vòng xoáy của tín dụng đen.

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

Chia sẻ câu chuyện về thị trường bất động sản với MarketTimes, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, thời gian gần đây chính sách cho thị trường bất động sản có nhiều điểm tích cực và ông kỳ vọng năm 2024 sẽ là thời điểm khởi sắc.

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

Trong bối cảnh khó khăn của toàn nền kinh tế, việc điều hành lãi suất linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã tạo động lực to lớn cho các ngân hàng vượt qua khó khăn. Đồng thời, thể hiện chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, nhanh chóng phục hồi sau những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

Tháng 7 năm 2023, nhập khẩu xăng dầu có các loại tăng cao so với cùng kỳ để có thể đảm bảo nguồn cung thị trường trong nước khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã tạm dừng bảo dưỡng.


MENU