lang

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

29/08/2023

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

Chia sẻ câu chuyện về thị trường bất động sản với MarketTimes, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, thời gian gần đây chính sách cho thị trường bất động sản có nhiều điểm tích cực và ông kỳ vọng năm 2024 sẽ là thời điểm khởi sắc. 

Thị trường bất động sản hiện tiếp tục gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chính sách hỗ trợ khách hàng mua nhà.

Theo ông Vũ Cương Quyết, trong 6 tháng qua thật sự khó khăn đối với thị trường của các nhà đầu tư đất nền, các dự án chung cư cao cấp mua và cho thuê. Tuy nhiên, ở tại thời điểm hiện nay, thị trường bắt đầu có giao dịch khá đều nhưng số lượng không nhiều và đa số các giao dịch này hướng tới nhu cầu ở thực.

Tại Hà Nội, một thị trường có 10 triệu dân còn dư địa tốt, tuy nhiên khách hàng cũng vẫn khó khăn tiếp cận được với nhà ở. Nguyên nhân là lãi suất cho vay vẫn cao, tài chính của người dân mua nhà ở thực vẫn hạn hẹp.

Trước bối cảnh như thế, Đất Xanh miền Bắc đã có những chính sách khuyến mại rất tốt tạo điều kiện cho người mua nhà. Đặc biệt là chính sách thanh toán đối với một số dự án như Tecco Garden (Thanh Trì), An Lạc GreenSymphony (Hoài Đức), khách hàng được hỗ trợ giãn thanh toán đến 24 tháng và có thể vào ở luôn.

Đất Xanh miền Bắc cungcó những chính sách “rất mạnh” như cam kết mua lại của khách hàng sau 18 tháng nếu khách hàng không ở. Nếu khách hàng không đủ khả năng chi trả, chúng tôi đưa ra chính sách cam kết mua lại cho khách hàng. Đồng thời, Đất Xanh miền Bắc hỗ trợ để khách hàng có thể vay ngân hàng lãi suất trong khoảng 18-24 tháng…

Ngân hàng Nhà nước có động thái kích thích thị trường bất động sản, trong đó dành ra gói 120.000 tỷ đồng để tạo ra triệu căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên cho đến nay chưa có tín hiệu tích cực.

Đây là chủ trương đúng đắn, hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, nhưng thực tế hiện nay chưa giải ngân được. Nguyên nhân đầu tiên là chưa biết giải ngân vào đâu, vì trong 5 năm vừa rồi rất ít nguồn cung nhà ở xã hội được đưa ra thị trường cả ở 2 thành phố lớn. Theo thống kê, năm 2023 ở cả 2 thành phố chỉ có 1-2 dự án đủ điều kiện đưa ra thị trường. Còn tại Hải Phòng, Bắc Ninh có dự án được đưa ra thị trường, nhưng việc người lao động vay mua nhà ở xã hội rất khó khăn.

Nguyên nhân thứ hai, công nhân là những người thu thập thấp, lãi vay mua nhà ở xã hội rất cao, chỉ giảm 2% so với cho vay thương mại nên vẫn ở mức gần 9%/năm. Với lãi suất này người thu nhập thấp không có khả năng chi trả được. Hồi năm 2013 lãi suất cho vay rất hợp lý, chỉ hơn 4%/năm cho đối tượng mua nhà ở xã hội có thu nhập thấp.

Nguyên nhân tiếp theo là thủ tục mua nhà ở xã hội, vay gói mua nhà ở xã hội rất phức tạp. Chẳng hạn như chúng tôi có dự án ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng... nhưng thủ tục để vay nhà ở xã hội chưa có hướng dẫn và lãi suất vay vẫn còn cao nên chưa hấp dẫn người mua. Tất cả những khó khăn đó cần có những giải pháp để hỗ trợ cho nhà ở xã hội.

Thời gian qua có những tín hiệu đáng mừng vì các tỉnh cũng đã bắt đầu triển khai kế hoạch xây nhà ở xã hội. Theo tôi nhận định, gói 120.000 tỷ đồng sẽ phát huy tác dụng nhưng cũng cần có độ trễ khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Cùng với việc giảm lãi suất cho vay đối với nhà ở xã hội, tôi nghĩ gói tín dụng này sẽ là đòn bẩy cho thị trường phục hồi.

Thị trường 6 tháng cuối năm

Nhìn lại thị trường có thể thấy, 6 tháng đầu năm 2023 thị trường rất khó khăn. Nhưng thời gian gần đây, chính sách cho bất động sản có những điểm tích cực.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước đang rất sát sao hạ lãi suất đặc biệt là lãi suất đầu vào, khi hạ lãi suất đầu vào thì lãi suất đầu ra cho doanh nghiệp và cá nhân vay sẽ tốt hơn, lãi suất thấp hơn, các chi phí tài chính sẽ thấp hơn, chi phí vay của người mua nhà sẽ tốt hơn.

Thứ hai, lượng tiền trong ngân hàng dồi dào, trong vòng 3 tháng vừa rồi, các gói vay giải ngân, đặc biệt là cho các cá nhân mua nhà rất tốt, tuy nhiên vẫn hơi cao một chút.

Thứ 3, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các Ngân hàng thương mại cổ phần giảm lãi suất cho vay đối với người mua nhà cũng như doanh nghiệp.

Tất cả các tín hiệu từ ngân hàng tôi dự đoán rằng sẽ kích thích người mua nhà, đặc biệt là những người mua nhà có nhu cầu ở thật và những người có nhu cầu đầu tư lâu dài.

Còn về giá bất động sản, từ nay đến cuối năm sẽ không có đột biến, mà sẽ chờ sang năm sau mới có khởi sắc, chúng ta có thể hoàn toàn tự tin về việc này.

Hoàng Yến (Nguồn sưu tầm)


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Mạnh dạn thay đổi tư duy quản lý vàng

[TIN TỨC] - Mạnh dạn thay đổi tư duy quản lý vàng

Với các quy định cấm xuất, nhập vàng cũng như độc quyền nhãn hiệu vàng miếng SJC đã khiến cung - cầu vàng trong nước luôn mất cân đối. Nhiều chuyên gia kiến nghị cần thiết phải sửa đổi các quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP để phù hợp với quản lý thị trường vàng hiện nay.

[TIN TỨC] - Giá gạo xuất khẩu cao nhưng vì sao doanh nghiệp ngần ngại ký hợp đồng mới?

[TIN TỨC] - Giá gạo xuất khẩu cao nhưng vì sao doanh nghiệp ngần ngại ký hợp đồng mới?

Trong tuần đầu tiên của năm 2024, giá gạo xuất khẩu thế giới tiếp tục đứng vững ở mức cao, tuy nhiên doanh nghiệp chưa dám chốt hợp đồng mới.

[TIN TỨC] - HoREA kiến nghị giữ lại "Quỹ phát triển đất"

[TIN TỨC] - HoREA kiến nghị giữ lại "Quỹ phát triển đất"

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định về đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư và đề nghị giữ lại quy định về Quỹ phát triển đất của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

[TIN TỨC] - Thời điểm “vàng” vay vốn mua nhà ở

[TIN TỨC] - Thời điểm “vàng” vay vốn mua nhà ở

Một số ngân hàng đang đưa ra các chương trình cho vay mua nhà ở với lãi suất rất thấp, có sản phẩm bằng với lãi suất huy động nhằm kích cầu cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên theo các chuyên gia, một trong những lý do khiến thị trường này vẫn trầm lắng đó là giá nhà ở vẫn quá cao so với thu nhập của người dân.

[TIN TỨC] - Áp lực nguồn cung, giá cà phê xuất khẩu tiếp tục tăng vọt gần 3,9%

[TIN TỨC] - Áp lực nguồn cung, giá cà phê xuất khẩu tiếp tục tăng vọt gần 3,9%

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại phiên giao dịch 12/12, giá cà phê tăng lần lượt 3,89% với Robusta và 0,62% với Arabica.

[TIN TỨC] - ADB thay đổi dự báo tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng GDP của Việt Nam được đánh giá ra sao so với Thái Lan, Indonesia?

[TIN TỨC] - ADB thay đổi dự báo tăng trưởng GDP khu vực Đông Nam Á, tăng trưởng GDP của Việt Nam được đánh giá ra sao so với Thái Lan, Indonesia?

Mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO), với dự báo rằng trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm xuất khẩu suy yếu, triển vọng tăng trưởng cho khu vực Đông Nam Á trong năm 2023 đã giảm từ 4,6% xuống còn 4,3%.


MENU