lang

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

29/08/2023

[TIN TỨC] - Năm 2024 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc?

Chia sẻ câu chuyện về thị trường bất động sản với MarketTimes, ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, thời gian gần đây chính sách cho thị trường bất động sản có nhiều điểm tích cực và ông kỳ vọng năm 2024 sẽ là thời điểm khởi sắc. 

Thị trường bất động sản hiện tiếp tục gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chính sách hỗ trợ khách hàng mua nhà.

Theo ông Vũ Cương Quyết, trong 6 tháng qua thật sự khó khăn đối với thị trường của các nhà đầu tư đất nền, các dự án chung cư cao cấp mua và cho thuê. Tuy nhiên, ở tại thời điểm hiện nay, thị trường bắt đầu có giao dịch khá đều nhưng số lượng không nhiều và đa số các giao dịch này hướng tới nhu cầu ở thực.

Tại Hà Nội, một thị trường có 10 triệu dân còn dư địa tốt, tuy nhiên khách hàng cũng vẫn khó khăn tiếp cận được với nhà ở. Nguyên nhân là lãi suất cho vay vẫn cao, tài chính của người dân mua nhà ở thực vẫn hạn hẹp.

Trước bối cảnh như thế, Đất Xanh miền Bắc đã có những chính sách khuyến mại rất tốt tạo điều kiện cho người mua nhà. Đặc biệt là chính sách thanh toán đối với một số dự án như Tecco Garden (Thanh Trì), An Lạc GreenSymphony (Hoài Đức), khách hàng được hỗ trợ giãn thanh toán đến 24 tháng và có thể vào ở luôn.

Đất Xanh miền Bắc cungcó những chính sách “rất mạnh” như cam kết mua lại của khách hàng sau 18 tháng nếu khách hàng không ở. Nếu khách hàng không đủ khả năng chi trả, chúng tôi đưa ra chính sách cam kết mua lại cho khách hàng. Đồng thời, Đất Xanh miền Bắc hỗ trợ để khách hàng có thể vay ngân hàng lãi suất trong khoảng 18-24 tháng…

Ngân hàng Nhà nước có động thái kích thích thị trường bất động sản, trong đó dành ra gói 120.000 tỷ đồng để tạo ra triệu căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên cho đến nay chưa có tín hiệu tích cực.

Đây là chủ trương đúng đắn, hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, nhưng thực tế hiện nay chưa giải ngân được. Nguyên nhân đầu tiên là chưa biết giải ngân vào đâu, vì trong 5 năm vừa rồi rất ít nguồn cung nhà ở xã hội được đưa ra thị trường cả ở 2 thành phố lớn. Theo thống kê, năm 2023 ở cả 2 thành phố chỉ có 1-2 dự án đủ điều kiện đưa ra thị trường. Còn tại Hải Phòng, Bắc Ninh có dự án được đưa ra thị trường, nhưng việc người lao động vay mua nhà ở xã hội rất khó khăn.

Nguyên nhân thứ hai, công nhân là những người thu thập thấp, lãi vay mua nhà ở xã hội rất cao, chỉ giảm 2% so với cho vay thương mại nên vẫn ở mức gần 9%/năm. Với lãi suất này người thu nhập thấp không có khả năng chi trả được. Hồi năm 2013 lãi suất cho vay rất hợp lý, chỉ hơn 4%/năm cho đối tượng mua nhà ở xã hội có thu nhập thấp.

Nguyên nhân tiếp theo là thủ tục mua nhà ở xã hội, vay gói mua nhà ở xã hội rất phức tạp. Chẳng hạn như chúng tôi có dự án ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng... nhưng thủ tục để vay nhà ở xã hội chưa có hướng dẫn và lãi suất vay vẫn còn cao nên chưa hấp dẫn người mua. Tất cả những khó khăn đó cần có những giải pháp để hỗ trợ cho nhà ở xã hội.

Thời gian qua có những tín hiệu đáng mừng vì các tỉnh cũng đã bắt đầu triển khai kế hoạch xây nhà ở xã hội. Theo tôi nhận định, gói 120.000 tỷ đồng sẽ phát huy tác dụng nhưng cũng cần có độ trễ khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Cùng với việc giảm lãi suất cho vay đối với nhà ở xã hội, tôi nghĩ gói tín dụng này sẽ là đòn bẩy cho thị trường phục hồi.

Thị trường 6 tháng cuối năm

Nhìn lại thị trường có thể thấy, 6 tháng đầu năm 2023 thị trường rất khó khăn. Nhưng thời gian gần đây, chính sách cho bất động sản có những điểm tích cực.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước đang rất sát sao hạ lãi suất đặc biệt là lãi suất đầu vào, khi hạ lãi suất đầu vào thì lãi suất đầu ra cho doanh nghiệp và cá nhân vay sẽ tốt hơn, lãi suất thấp hơn, các chi phí tài chính sẽ thấp hơn, chi phí vay của người mua nhà sẽ tốt hơn.

Thứ hai, lượng tiền trong ngân hàng dồi dào, trong vòng 3 tháng vừa rồi, các gói vay giải ngân, đặc biệt là cho các cá nhân mua nhà rất tốt, tuy nhiên vẫn hơi cao một chút.

Thứ 3, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các Ngân hàng thương mại cổ phần giảm lãi suất cho vay đối với người mua nhà cũng như doanh nghiệp.

Tất cả các tín hiệu từ ngân hàng tôi dự đoán rằng sẽ kích thích người mua nhà, đặc biệt là những người mua nhà có nhu cầu ở thật và những người có nhu cầu đầu tư lâu dài.

Còn về giá bất động sản, từ nay đến cuối năm sẽ không có đột biến, mà sẽ chờ sang năm sau mới có khởi sắc, chúng ta có thể hoàn toàn tự tin về việc này.

Hoàng Yến (Nguồn sưu tầm)


Bài viết cùng loại  

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

[TIN TỨC] - Tiết lộ những phân khúc bất động sản sẽ sôi động trở lại trong thời gian tới

Theo đánh giá từ các chuyên gia, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ có sự sôi động hơn vào giai đoạn cuối năm nay. Còn phân khúc bất động sản đầu tư như đất nền thì sẽ cao diễn biến chậm hơn vào khoảng quý 2 năm 2024.

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

[TIN TỨC] - Tăng 5,3%, nhập khẩu hàng hoá nửa cuối tháng 8 tiếp tục khởi sắc

Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đã đạt 14,97 tỷ USD, tăng 5,3%

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

[TIN TỨC] - Hỗ trợ công nhân tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp

Với nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều công dân sẽ không rơi vào vòng xoáy của tín dụng đen.

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

[TIN TỨC] - Lãi suất giảm, doanh nghiệp có dễ tiếp cận?

Trong bối cảnh khó khăn của toàn nền kinh tế, việc điều hành lãi suất linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã tạo động lực to lớn cho các ngân hàng vượt qua khó khăn. Đồng thời, thể hiện chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, nhanh chóng phục hồi sau những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

[TIN TỨC] - Tháng 7/2023, nhập khẩu xăng dầu các loại tăng 61% so với cùng kỳ

Tháng 7 năm 2023, nhập khẩu xăng dầu có các loại tăng cao so với cùng kỳ để có thể đảm bảo nguồn cung thị trường trong nước khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã tạm dừng bảo dưỡng.

[TIN TỨC] - Trái vải không hạt Việt Nam bán tại Anh có giá tương đương 480.000 - 540.000 đồng

[TIN TỨC] - Trái vải không hạt Việt Nam bán tại Anh có giá tương đương 480.000 - 540.000 đồng

Giá bán lẻ trái vải không hạt vào Anh đạt 16-18 bảng Anh/kg (khoảng 480.000-540.000 đồng) và cao hơn vải thường từ 3-4 bảng Anh.


MENU